Diện tích trồng Arabica tại Việt Nam không lớn bằng Robusta bởi những điều kiện thích nghi của loại cây này khá kén chọn. Dù không là nước xuất khẩu Arabica nổi tiếng cũng không phải là quốc gia thưởng thức gu cà phê này nhưng Việt Nam được ban tặng loại Arabica trồng ở vùng Cầu Đất (Đà Lạt) nổi tiếng thế giới.
Arabica Cầu Đất nổi tiếng bởi những lợi thế vàng mà vùng đất này mang lại cho cây Arabica.
Arabica sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi có độ cao từ 900m - 2000m (so với mực nước biển). Độ cao trung bình của vùng Cầu Đất khoảng 1500m, vì thế chỉ nhìn ở mức độ cao này sẽ thấy được sự ưu ái của thiên nhiên dành cho Cầu Đất hơn những nơi khác. Arabica chứa “bộ nhiễm sắc thể đa bội gồm 44 nhiễm sắc thể” nên có hương vị phong phú hơn nhiều so với Robusta. Và cũng chính ở độ cao trong khoảng từ 1200m - 1600m, Arabica sẽ có hương vị đa dạng như mùi trái cây, hương hoa,... Arabica Cầu Đất có hương thơm rất đặc biệt, phong phú, khó quên.
Nhiệt độ thích hợp để Arabica sinh trưởng nằm trong biên độ từ 5oC - 25oC, loại cây này không cần nơi có nhiều ánh nắng và sinh trưởng phát triển tốt trong bóng râm. Trong khi đó, nhiệt độ ở vùng Cầu Đất thấp nhất không dưới 5oC và cao nhất không trên 33oC, đây là nơi có nhiệt độ lí tưởng cho cà phê Arabica sinh trưởng và phát triển.
Cầu Đất nằm trên cao nguyên Lâm Viên, vùng đất đỏ bazan màu mỡ và rộng lớn. Diện tích trồng cà phê chiếm khoảng 98% trên tổng diện thích 1500 hecta của Cầu Đất. Vùng thổ nhưỡng màu mỡ này cũng là điều kiện thuận lợi cho việc vun trồng, đặc biệt là Arabica. Giống cây này thích nghi rất tốt với nơi đây và hiếm khi bị sâu bệnh, do đó càng nâng cao thêm giá trị cho những hạt cà phê được trồng tại Cầu Đất bởi “cây Arabica khó trồng và khó chăm sóc, khả năng chống chịu sâu bệnh kém”.
Hương vị Arabca Cầu Đất chua thanh, đắng nhẹ, hương vị trái cây phong phú cùng vị ngọt dịu dàng của mật ong, sau khi pha có màu hổ phách trông rất cuốn hút, bắt mắt và gây ấn tượng với người thưởng thức. Thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới - Starbucks năm 2016 đã chọn hạt Arabica Cầu Đất là một trong các loại cà phê trong chuỗi cung ứng của thương hiệu này trên toàn thế giới.
Tất cả những yếu tố về khí hậu, địa lí ở vùng Cầu Đất tạo nên một loại cà phê vang danh bởi chất lượng và hương vị rất khác biệt của loại cà phê mang tên của chính nơi nó được sinh ra - Arabica Cầu Đất.