Cà phê Cao Nguyên
Thức uống hữu cơ cho cuộc sống !

Đánh giá cà phê robusta và arabica loại nào ngon hơn

Cây cà phê có nhiều loại nhưng chỉ giống có chứa caffeine mới có thể rang uống được. Robusta và Arabica là 2 nguồn nguyên liệu chính làm nên những loại cà phê khác biệt độc đáo.

Sự khác biệt về điều kiện sinh trưởng

 

Đánh giá cà phê robusta và arabica loại nào ngon hơn


Rất khó có thể khẳng định giữa Robusta và Arabica loại nào ngon hơn bởi điều kiện sinh trưởng và phát triển của hai loại này rất khác nhau.

- Cà phê Robusta thường trồng tại những nơi có độ cao dưới 1.000m còn Arabica lại thích hợp ở những nơi có độ cao lí tưởng trong khoảng 900m - 2.000m.

- Nhiệt độ ưa thích của cà phê Robusta từ 20oC - 30oC trong khi cây Arabica lại ưa thích những nơi có bóng râm với nhiệt độ 15oC - 25oC.

- Cà phê Arabica chịu hạn giỏi hơn Robusta, lượng mưa trung bình để Arabica có thể sống được khoảng từ 1.500 - 2.500 mm/năm trong khi đó cà phê Robusta cần lượng mưa nhiều hơn từ 2.000mm - 3.000mm. Do đó, Arabica có bộ rễ dài hơn, ăn sâu vào lòng đất dễ dàng hút được những chất dinh dưỡng ở những “tầng địa chất sâu” còn Robusta bộ rễ ngắn, không ăn sâu vào đất nên khả năng chịu hạn cũng kém hơn nhiều.

Chính khí hậu, thổ nhưỡng và độ cao ở nơi trồng hai loại cà phê này đã làm cho hương, vị, thể chất của Arabica và Robusta rất khác biệt.
 

Arabica và Robusta khác biệt do đâu
 

Đánh giá cà phê robusta và arabica loại nào ngon hơn


Caffeine

Nếu bạn yêu thích gu mạnh thì chắc hẳn dành nhiều ưu ái hơn cho Robusta bởi hàm lượng caffeine trong Robusta khoảng 1.7% - 4%, cao hơn rất nhiều so với hàm lượng caffeine của Arabica 0.8% - 1.4%. Và cũng chính từ hàm lượng caffein này cho người dùng cái nhìn đánh giá được khả năng chống chịu sâu bệnh của Arabica thấp hơn Robusta và thực tế cho thấy rằng Arabica rất khó trồng. Chất caffeine ngoài giúp cho tinh thần người uống tỉnh táo, còn có công dụng khác là ngăn ngừa, chống lại sự tấn công của sâu bọ nên loại cà phê nào chứa ít hàm lượng caffeine sẽ dễ bị sâu bệnh hơn.


Số lượng nhiễm sắc thể
 

Cấu tạo chứa 44 nhiễm sắc thể của Arabica là một lợi thế giúp cho hạt này có hương thơm phong phú hơn. Thêm vào đó, cà phê được trồng ở những nơi có độ cao vượt bậc sẽ cho ra những hạt cà phê có hương thơm rất đa dạng và độc đáo. Hai yếu tố này giúp cho Arabica vượt trội hơn hẳn Robusta khi Robusta chỉ chứa 22 nhiễm sắc thể. Vì thế, những bạn đã lỡ trót yêu hương thơm của cà phê Arabica thì khó có thể lung lây trước hương thơm đồng nhất của Robusta được.


Cách sơ chế chuyên biệt
 

Và cách sơ chế Arabica với Robusta còn làm cho hai loại cà phê này có vị chua rất khác nhau. Arabica sau khi thu hoạch được lên men, sau đó rửa sạch và đem sấy để loại bỏ lớp vỏ thịt và lớp nhớt. Nên Arabica có vị chua thanh và đắng nhẹ. Còn hạt Robusta không qua quá trình lên men nên có vị đắng đặc trưng mà người uống ít cảm nhận được sự chuyển đổi vị giác từ chua sang đắng như khi dùng cà phê Arabica.
 

Đánh giá cà phê robusta và arabica loại nào ngon hơn


Arabica và Robusta loại nào ngon hơn
 

Từ những phân tích trên bạn có thể hình dung và đánh giá được thực chất không thể khẳng định Arabica và Robusta loại nào ngon hơn loại nào. Nó tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi người. Robusta và Arabica có những ưu điểm riêng và có thể bổ sung cho nhau, chính vì thế mà chúng trở thành một “đôi bạn bù trừ”, một đôi bạn luôn đồng hành cùng nhau mỗi khi một loại cà phê nào đó được nghiên cứu ra. Chỉ cần thay đối tỉ lệ kết hợp giữa hai loại cà phê này là bạn có thể pha ra vô vàn những loại cà phê có hương vị không thể lẫn vào đâu được.

Bài viết liên quan
Bài viết kinh doanh
zalo-img.png