Cà phê Cao Nguyên
Thức uống hữu cơ cho cuộc sống !

So sánh cà phê arabica và robusta có điểm gì khác biệt

Cà phê có nhiều chi, nhiều loài nhưng hai loại quen thuộc và xuất hiện trong mỗi tách cà phê bạn vẫn hay thưởng thức hằng ngày đó chính là Robusta và Arabica. Hạt của hai loại này cả khi chưa rang và sau khi rang xong đều khá khó phân biệt nếu chỉ nhìn hình dáng bên ngoài nhưng thực chất chúng rất khác biệt.

Nguồn gốc của Arabica & Robusta
 

So sánh cà phê arabica và robusta có điểm gì khác biệt


Cùng là cà phê nhưng Robusta và Arabica có nguồn gốc khác nhau. Arabica có nguồn gốc ở Congo (Bỉ), xuất hiện vào khoảng cuối thế kỉ XIX. Trong khi đó, vào khoảng thế kỉ IX, người ta đã phát hiện ra những bụi cây cà phê Arabica ở khu rừng mưa nhiệt đới thuộc Ethiopia (Châu Phi).
 

Đặc điểm tự nhiên của Arabica và Robusta
 

Điều kiện sống
 

Điều kiện sống giữa cây Robusta và Arabica cũng có điểm khác biệt. Robusta sinh trưởng ở những vùng thấp hơn 1500m (so với mực nước biển), lượng mưa trung bình 2.000 - 3.000 mm/năm và nhiệt độ từ 20oC - 30oC. Còn Arabica thích nghi được ở những vùng núi cao hơn 1.500m, lượng mưa trung bình 1.500 - 2.500mm và ưa thích bóng râm nên có thể sinh trưởng ở những nơi có nhiệt độ từ 15oC - 25oC. Đặc điểm chung giữa hai loại cà phê này là đều thích khí hậu ôn hòa, hơi ẩm ướt và nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ. Đây cũng là điểm chung rất hiếm hoi giữa hai loại cà phê Robusta và Arabica.

So sánh cà phê arabica và robusta có điểm gì khác biệt

Hình dáng
 

Hình dáng cây cà phê Robusta cao khoảng 4.5 - 6.5m, cây Arabica thấp hơn Robusta cao khoảng 2.5 - 4.5m. Cây Arabica chống chịu sâu bệnh thấp nên cho năng suất cũng thấp hơn khoảng 1 - 5kg/cây cho mỗi mùa vụ. Còn Robusta với khả năng chống chịu sâu bệnh cao, kể cả bệnh gỉ sắt trên cây cà phê, nên có thể cho năng suất gấp đôi Arabica. Tuy nhiên, Arabica lại chiếm 70% tổng sản lượng cà phê trên toàn thế giới và 30% còn lại thuộc về Robusta.

So sánh cà phê arabica và robusta có điểm gì khác biệt


Hạt Arabica & Robusta trước - sau khi rang
 

Về hình dáng hạt cà phê trước và sau khi rang của hai loại cà phê này khá thú vị. Hạt Robusta có phần rãnh giữa thẳng, nhỏ, ngắn và tròn hơn so với Arabica. Sau khi rang hạt Robusta có màu nhạt hơn, hơi ngã sang màu vàng so với Arabica rang cùng thang độ. Hạt Arabica có hình bầu dục, dài và có rãnh giữ cong giống như chữ S. Sau khi rang Arabica có màu đậm hơn, bóng loáng đẹp mắt hơn so với Robusta. Một thông tin khá thú vị là hạt cà phê nào chứa nhiều caffeine cao hơn thì sau khi rang sẽ có màu nhạt hơn loại còn lại khi rang cùng thang độ.


Hương vị
 

Hương và vị của Robusta rất “robust” (mạnh) đắng đậm, hương thơm nhẹ đồng nhất. Arabica đặc trưng và lôi cuốn người thưởng thức bởi vị đắng nhẹ, chua thanh và ngọt hậu. Sau khi cảm nhận vị chua ở đầu lưỡi, người uống có thể cảm nhận ngay vị đắng nhè nhẹ nơi khoang miệng và hậu vị ngọt đọng lại nơi góc lưỡi, đấy là sự chuyển đổi vị giác ở Arabica mà Robusta khó có thể làm được. Arabica có hương thơm đa dạng, phong phú hơn bởi chúng chứa bộ nhiễm sắc thể đa bội với 44 nhiễm sắc thể trong khi Robusta chỉ có 22 nhiễm sắc thể nên hương thơm ít thu hút hơn.
 

Thành phần hóa học trong Arabica và Robusta
 

So sánh cà phê arabica và robusta có điểm gì khác biệt


Hàm lượng caffeine trong Robusta khá cao, khoảng 2.5% tổng khối lượng hạt. Arabica có hàm lượng caffeine khoảng 1.5%, nhẹ hơn so với Robusta cho nên bạn có thể dùng Arabica để tránh bị “say cà phê”.

Hàm lượng đường và lipid của Arabica chiếm ưu thế với 6% - 9%, hàm lượng lipid 15% - 17 %. Hàm lượng đường của Robusta chỉ bằng ½ Arabica với 3% - 7 %, hàm lượng lipid 10% - 11.5%. Vì thế hương vị của Arabica đặc biệt hơn và được yêu thích hơn hẳn.

Hàm lượng axit chlorogen (CGA) - một chất chống oxi hóa và ngăn chặn sự phá hoại của côn trùng chứa nhiều trong Robusta 7% - 10% CGA, Arabica chỉ có 5.5% - 8% CGA. Đây cũng là một trong những yếu tố làm cho cây Arabica chống chịu sâu bệnh kém, dẫn đến cho năng suất thấp hơn Robusta.

Từ đó ta thấy được rằng, Robusta và Arabica luôn song hành trong những tách cà phê ở mọi nơi trên thế giới nhưng giữa chúng lại có những sự khác biệt rất rõ nét.

Bài viết liên quan
Bài viết kinh doanh
zalo-img.png