Cà phê Cao Nguyên
Thức uống hữu cơ cho cuộc sống !

Công thức phối trộn cà phê arabica và robusta

Cà phê là thức uống được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới và là thức uống phổ biến ở Việt Nam, là thói quen và nét văn hóa rất riêng của người Việt. Mỗi loại mang những đặc trưng khác biệt về mùi, vị, vì thế khi kết hợp chúng lại với nhau sẽ làm nên những thương hiệu cà phê rất riêng.

Thế nào là phối trộn cà phê
 

Công thức phối trộn cà phê arabica và robusta


Trộn cà phê và cà phê trộn thoạt nghe rất giống nhau nhưng hai thuật ngữ này rất khác biệt.

Trộn cà phê là cách phối trộn nhiều loại hạt như Arabica, Robusta, Culi,... với nhau theo một tỉ lệ nào đó để có được hương thơm, mùi vị phù hợp với khẩu vị của người dùng. Cà phê trộn là loại không nguyên chất, được phối những nguyên liệu để giúp tạo độ cân bằng về mùi, vị.
 

Các công thức trộn chuẩn cho quán
 

Trộn theo "tỉ lệ vàng"
 

Công thức phối trộn cà phê arabica và robusta

Arabica và Robusta là hai loại được dùng nhiều nhất bởi những đặc tính đồng nhất của nó. Robusta đắng đậm, caffeine cao kết hợp với hương thơm đa dạng và đặc biệt của Arabica cùng vị chua thanh sẽ cho ra hương vị độc đáo.

1:1:1 được xem là “tỉ lệ vàng” để trộn cà phê trong đó gồm 1 phần Robusta, 1 phần Arabica và 1 phần còn lại là tổng hợp của cả hai loại Robusta và Arabica. Công thức này được nhiều người vận dụng và pha chế. Gu thưởng thức phổ biến của người Việt có sự thay đổi về công thức phối trộn này theo hướng lệch ra một ít gồm 40% Robusta, 30% Arabica và 30% cà phê trung hòa của Arabica và Robusta.


Công thức trộn chuẩn vị

 

Công thức phối trộn cà phê arabica và robusta


Các công thức trộn cà phê phổ biến dưới đây sẽ gợi ý cho bạn nhiều ý tưởng mới để trộn cà phê.

- Công thức trộn cà phê Passion Blend (70% Robusta và 30% Arabica). Cách trộn này phù hợp với gu cà phê đắng đậm truyền thống của người Việt. Công thức này cho ra cà phê có vị đậm đà, mạnh mẽ và khi kết hợp với sữa sẽ tạo ra các kiểu cà phê Ý như cappuccino, latte,... rất phù hợp với những quán đã trang bị máy pha cà phê.

- Công thức trộn cà phê Harmony Blend (30% Robusta và 70% Arabica). Harmony Blend (trộn hòa hợp) cho nên sẽ cho ra cà phê có hương vị cân bằng nhất, đắng nhẹ pha lẫn chua thanh và ngọt hậu vị. Tỉ lệ % Arabica rất cao nên công thức này thường được các quán sang dùng để phối trộn.

- Công thức trộn cà phê Charm Espresso (80% Arabica và 20% Robusta). Cà phê rang đến màu nâu là được, công thức này sẽ cho ra loại thức uống có vị chua thanh và ngọt đặc trưng của Arabica đồng thời có vị đắng rất riêng của Robusta và công thức này cũng phù hợp để pha cà phê máy.

Ngoài ra tùy thuộc vào đối tượng thường xuyên tới quán mà có những công thức phối trộn phù hợp với phong cách và sở thích của từng phái. Với phái nữ, những người yêu thích những thức uống có hương vị nhẹ nhàng, có thể dùng công thức 20% Robusta + 50% Arabica + 20% Liberica + 10% bột cacao. Tách cà phê sẽ có hương thơm quyến rũ, lôi cuốn người thưởng thức và vị của nó không quá đắng, phù hợp với gu thưởng thức của các chị em. Còn nếu khách của bạn phần đông là nam giới bạn có thể áp dụng công thức 60% Robusta + 30% Arabica + 10% bột cacao sẽ cho ra gu khá mạnh, nổi bật là vị đắng đậm đà của Robusta hòa lẫn hương thơm dịu nhẹ của Arabica mang đến cảm giác thưởng thức thật hấp dẫn.

Bài viết kinh doanh
zalo-img.png