Cà phê Cao Nguyên
Thức uống hữu cơ cho cuộc sống !

Cách pha cà phê tạo hình latte và capuchino kiểu Ý

Latte và Capuchino vừa mang hương thơm và vị đắng của espresso đồng thời còn hòa quyện với vị ngọt béo của sữa chiếm được trái tim của rất nhiều người khi thưởng thức. Cách pha cà phê tạo hình latte và capuchino kiểu Ý giới thiệu đến bạn những thông tin về Latte và Capuchino cũng như cách để tạo ra những thức uống nghệ thuật này.

Phân biệt Latte và Capuchino
 

Cách pha cà phê tạo hình latte và capuchino kiểu Ý


Điểm tương đồng
 

Latte và Capuchino đều có nguồn gốc từ Ý - không chỉ được biết đến về ẩm thực mì Ý mà còn là nơi khởi nguồn cho những tách cà phê đầy tính nghệ thuật.

Latte và Capuchino đều được tạo thành từ 3 nguyên liệu chính: espresso, sữa nóng và bọt sữa. Ở Italia, mọi người thưởng thức Latte và Capuchino vào mỗi buổi sáng. Là thức uống để tinh thần phấn chấn, sảng khoái bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng tích cực.


Điểm khác biệt
 

Rất dễ nhầm lẫn giữa Latte và Capuchino nhưng với những tín đồ yêu thích cà phê phong cách Ý thì có thể phân biệt chúng dễ dàng.

- Latte có lớp bọt sữa mỏng hơn Capuchino. Lớp bọt sữa trong tách Latte ít hơn sữa nóng còn lớp bọt sữa trong tách Capuchino bằng với lớp sữa nóng.

- Khi pha chế Latte, người pha chế cho espresso vào cốc trước còn khi pha Capuchino, espresso sẽ được thêm vào sữa, xuyên qua lớp bọt sữa, nằm giữa sữa nóng và bọt sữa.


Hướng dẫn pha Latte hương vị Ý
 

Cách pha cà phê tạo hình latte và capuchino kiểu Ý


Nguyên liệu cần chuẩn bị
 

- Bột cà phê: 8g - 10g

- Sữa tươi: 250ml - 300ml, sữa thanh trùng không đường

- Dụng cụ: ca đánh sữa, ly sứ, máy pha espresso,...


Cách pha chế
 

Bạn có thể dùng máy pha hoặc bình Moka pot để pha espresso.

Bước 1: Để pha Latte, bạn cần xay hạt thật nhuyễn, thời gian xay không vượt quá 30 giây vì để lâu trong không khí bị oxy hóa làm giảm hương thơm của cà phê.

Bước 2: Cho cà phê vào tay cầm, dùng tamper nén để làm phẳng bột sau đó lắp tay cầm vào máy pha theo chiều từ trái sang phải, nén với lực vừa đủ.

Bước 3: Bạn có thể pha ở chế độ tự động hoặc chế độ pha theo ly, cà phê được chiết xuất khoảng 35ml với lớp bọt dày, màu vàng nâu đẹp mắt.

Bước 4: Làm lạnh sữa trước khi tiến hành tạo bọt sữa. Dùng vòi đánh sữa để tạo bọt sữa ở nhiệt độ khoảng 65oC hay bạn cũng có thể dùng máy đánh trứng để tạo bọt sữa. Nếu dùng máy đánh trứng, bạn nên đun nóng sữa trước khi tạo bọt, nhiệt độ cũng khoảng 65oC và lưu ý không đun sôi sữa để tránh làm mất chất dinh dưỡng.

Bước 5: Tạo hình nghệ thuật trên tách Latte bằng cách rót từ từ sữa vào cà phê espresso, rót đều và chắc tay thành dòng nhỏ để có những hình trang trí đẹp mắt.
 

Hướng dẫn pha Capuchino phong cách Ý
 

Cách pha cà phê tạo hình latte và capuchino kiểu Ý


Nguyên liệu cần chuẩn bị
 

- Sữa tươi không đường: 150ml (nên dùng loại ít chất béo hoặc không béo để tạo bọt sữa dễ dàng)

- Bột cà phê: khoảng 20g

- Dụng cụ: ca đánh sữa, ly sứ, máy pha espresso,...


Cách pha chế
 

Bước 1: Cho sữa vào ca đánh sữa, bạn nên chọn ca đánh sữa có dung tích lớn hơn lượng sữa cần đánh vì còn phải chừa chỗ cho lớp bọt sữa sau khi đánh, lượng sữa chiếm khoảng ½ ca đánh sữa là thích hợp.

Bước 2: Nếu đánh sữa bằng vòi đánh sữa của máy pha, đặt vòi đánh sữa cách mặt sữa khoảng 1cm - 2cm, cầm ca đánh sữa thẳng đứng, kéo vòi đánh sữa hơi nghiêng sao cho tạo với bề mặt sữa một góc 30o, khởi động vòi đánh sữa, tạo vòng xoáy sữa trong ca đến khi nhiệt độ sữa đạt khoảng 75oC đến 85oC thì dừng lại. Vỗ nhẹ ca đánh sữa trên mặt bàn để làm vỡ những bong bóng lớn, chỉ còn lại lớp bọt sữa trắng mịn.

Bước 3: Gạt lớp bọt sữa, cho một lớp sữa nóng vào ly pha Capuchino, sau đó rót cà phê espresso vào và sau cùng dùng sữa và bọt sữa còn lại để tạo hình cho tách Capuchino.


Lưu ý khi pha Latte và Capuchino
 

Cách pha cà phê tạo hình latte và capuchino kiểu Ý


- Cà phê Ý mang tính thẩm mỹ cao do đó bạn cần chọn ly đựng phù hợp để pha Latte và Capuchino. Thông thường sẽ dùng tách sứ, thành dày, có thể chứa hơn 200ml đủ cho lớp bọt của Latte hay Capuchino. Lớp bọt của Capuchino dày hơn Latte nên ly chứa Capuchino cũng lớn hơn Latte.

- Lớp bọt sữa chuẩn là lớp bọt mịn, nhỏ li ti vì thế sau khi đánh bọt sữa, bạn gõ nhẹ vào ca đánh sữa để làm vỡ những bong bóng lớn. Để biết lớp bọt sữa sau khi đánh đã dạt yêu cầu chưa bạn có thể thử bằng cách đơn giản. Dùng muỗng múc một ít bọt, sau đó lật ngược muỗng lại, nếu bọt sữa không bị rơi xuống mà bám trên muỗng thì bạn đã thành công.

Với những bạn yêu thích và muốn tìm hiểu và latte, capuchino Cách pha cà phê tạo hình latte và capuchino kiểu Ý giúp bạn có cái nhìn tổng quát về hai thức uống nổi tiếng, được nhiều bạn ưa chuộng.

Bài viết liên quan
Bài viết kinh doanh
zalo-img.png