Cà phê Cao Nguyên
Thức uống hữu cơ cho cuộc sống !

Cách pha cà phê ngon để bán quán đắt khách

Cách pha cà phê ngon để bán quán đắt khách là bí quyết mà bất cứ chủ quán nào cũng muốn tìm hiểu bởi bán hàng không chỉ là một công việc mà nó còn là một nghệ thuật. Doanh thu tăng khi lượng khách đến quán bạn nhiều mỗi ngày. Để làm được điều đó, bạn phải chinh phục được trái tim của thực khách bởi chất lượng nước uống, chất lượng phục vụ. Làm thế nào để pha được cà phê ngon và chất lượng ổn định, hãy cùng tham khảo nội dung bài viết này.

Các yếu tố quyết định cà phê ngon
 

Cách pha cà phê ngon để bán quán đắt khách


Nguyên liệu nguyên chất
 

Cà phê nguyên chất sẽ cho ra hương và vị nguyên bản mà không hề bị pha tạp bởi bất cứ chất nào khác lại còn có thể đảm bảo an toàn sức khỏe cho người uống. Cần tìm mua nguyên liệu ở những nhà cung cấp uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cần cân nhắc kĩ khâu này để chọn nguyên liệu ngon và phù hợp. Nói không với những sản phẩm kém chất lượng vì “Thị trường không bao giờ bão hòa đối với sản phẩm tốt, nhưng nó sẽ bão hòa rất nhanh với một sản phẩm tồi”. Chỉ cần một tách cà phê bạn pha cho khách kém hương vị, thì mọi nỗ lực gây dựng thương hiệu của bạn trước đó trở nên vô nghĩa.


Nguồn nước tinh khiết
 

Đây là yếu tố rất quan trọng nhưng thường không được chú ý tới. Cho dù đã chọn được nguyên liệu ngon mà nguồn nước không phù hợp, khi pha sẽ không chiết xuất được chuẩn hương và vị vốn có. Nước cần chọn nước sạch, không lẫn tạp chất, không có mùi lạ. Tiện lợi và an toàn nhất nên chọn nước tinh khiết đóng chai để pha chế. Vì nước chiếm hơn 98% thành phần tách cà phê cho nên nước ngon mới pha được đồ uống ngon.


Kĩ thuật xay chuyên nghiệp
 

Nói đến kĩ thuật xay, thì yếu tố quan trọng nhất cần chú ý là độ mịn của cà phê sau khi xay. Bạn cần điều chỉnh máy xay sao cho xay được cỡ bột vừa ý. Cỡ xay lớn hơn lỗ phin, khi pha sẽ không chiết xuất hết được những tinh túy trong hạt, làm ảnh hưởng đến chất lượng và gây lãng phí lượng bột. Ngược lại, nếu cỡ xay nhỏ hơn lỗ phin làm cho vị đắng tăng lên, khó đạt được hương vị như mong muốn và khi pha bột sẽ rớt xuống ly, làm cà phê bị đục, nhiều cặn. Đối với pha phin, cỡ xay phù nằm hợp trong khoảng 1.2mm - 1.4mm, đối với pha máy Espresso thì phải xay thật mịn.

Cà phê rất dễ bị mất mùi khi để lâu trong không khí, vì thế nên pha liền hoặc khi nào muốn pha thì mới tiến hành xay. Hiện nay trên thị trường sử dụng phổ biến máy xay dạng 2 bánh răng, ưu điểm của loại máy xay này chi phí thấp và dễ sử dụng. Bạn chỉ cần điều chỉnh nới hoặc ép hai bánh răng lại với nhau thì sẽ cho ra được cỡ xay mong muốn.


Phối trộn độc đáo
 

Ở đây cần hiểu rõ phối trộn là pha nhiều loại cà phê với nhau, không phải trộn với chất khác. Mỗi loại cà phê được tạo nên từ công thức khác nhau vì thế cho ra hương vị khác nhau, đều có ưu điểm và hạn chế của nó, nên khi phối trộn nhiều loại với nhau sẽ giúp khắc phục nhiều hơn những điểm còn hạn chết và nâng cao hơn chất lượng của thức uống.


Bảo quản đúng cách
 

Cà phê rất dễ mất hương và giảm vị khi để quá lâu. Khí Oxi và độ ẩm là hai tác nhân làm ảnh hưởng đến hạn sử dụng, trong đó độ ẩm là nguyên nhân chính. Vì thế chỉ mua hạt rang hoặc cà phê bột với lượng vừa đủ, bảo quản trong hủ có nắp đậy kín. Hạn chế sử dụng khi để quá 30 ngày, nhằm đảm bảo pha được tách cà phê thơm ngon chuẩn vị. Ngoài ra, bạn có thể dùng tủ lạnh để bảo quản trong khoảng từ 1 giờ - 2 giờ, vừa giúp cà phê trở nên đậm đặc vừa giúp bạn phục vụ khách kịp thời ngay những khi quán đông khách.


Dụng cụ pha chế chất lượng
 

Dụng cụ pha chế cũng góp phần tạo nên vị ngon của cà phê khi pha. Khi pha phin, cần chọn phin được thiết kế đúng kĩ thuật. Phin có thể là phin nhôm, phin inox tốt, gốm sứ,... kích thước của lỗ đế, ép phin phải đều nhau. Số lỗ phin trên nắp ép phải nhiều hơn hoặc bằng số lỗ trên thân phin để cho nước được thẩm thấu tốt hơn trong quá trình pha. Bạn có thể chọn loại phin có thể tích lớn để dùng cho quán, pha chế kịp thời phục vụ khách khi đông khách.


Bí quyết pha cà phê hút khách nhất
 

Cách pha cà phê ngon để bán quán đắt khách


Mỗi quán sẽ có công thức pha khác nhau, mỗi cách pha là một bí quyết đòi hỏi người pha phải rèn luyện, trải qua nhiều lần thử và sai mới có được cách pha ngon. Trong quá trình pha, chỉ cần sơ xuất hay bỏ sót một công đoạn cũng có thể làm giảm vị ngon của cà phê. Sau đây là các bước pha cà phê ngon để bán quán đắt khách.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ pha và nước tinh khiết đun sôi. Dùng nước sôi vệ sinh phin, ly, tách,... để khử mùi, làm ấm tách. Bước này dù đơn giản nhưng quan trọng bởi dụng cụ pha sạch, thì cà phê pha ra mới đảm bảo vệ sinh và hợp khẩu vị. Chọn và cẩn thận kiểm tra ly, tách, muỗng vì đây là những vật dụng mang tính thẩm mỹ, người uống sẽ chú ý vào nó trước khi thưởng thức. Khó có thể cảm nhận được hương vị thức uống ngon khi nhìn chiếc ly chứa nó quá cũ kĩ. Đây là một bước nhỏ nhưng không thể thiếu.

Đối với pha máy, bạn cũng nên kiểm tra và vệ sinh máy pha trước khi bắt đầu pha cho một ngày mới.

Bước 2: Cho cà phê vào phin, tỉ lệ chiếm ½ phin. Lắc nhẹ để lớp bột được phẳng và sau đó nén theo kinh nghiệm. Nén cũng là kĩ thuật quan trọng, nén sao cho phù hợp. Nén không đủ lực, cà phê sau khi pha bị nhạt, lỏng lẻo không đậm đà. Nén quá tay thì làm cho nước không thể thẩm thấu đều qua lớp bột.

Khi pha máy thì dùng tamper để nén, bạn nên chú ý tư thế khuỷu tay, cổ tay và tamper phải thẳng hàng. Lúc đầu nén nhẹ để bột được phẳng, sau đó thì nén đủ lực để chiết xuất tối đa các chất có trong cà phê.

Bước 3: Cho nước vào lần thứ nhất vừa đủ để bột nở ra, đậy nắp phin và đợi khoảng 1 phút. Sau đó thêm nước lần 2 và đợi cà phê nhỏ đến giọt cuối cùng.

Đối với pha máy, nước sẽ được đưa từ khay chứa, sau đó được đẩy vào nồi hơi để đun sôi. Khi nước sôi lên đến 200oC và đủ tiêu chuẩn sẽ được đưa đến bộ phận pha chế. Nước ngấm vào cà phê, tùy vào kĩ thuật pha và nén của người điều khiển sẽ cho ra được cà phê ngon, sánh, đậm đà.

Bước 4: Để tăng độ đậm đà, bạn có thể cho thêm một ít muối. Đối với cà phê đen nóng, tùy thuộc vào gu của khách mà chọn lượng đường phù hợp, thường từ 6g đến 7g đường. Cà phê đen đá ở Sài Gòn sẽ dùng đá bi nhỏ, khoảng chừng 200g đến 220g là vừa. Gu uống đá của miền Trung sẽ chọn đá bi loại lớn, cho từ 1 đến 2 viên. Gu Hà Nội thường là cà phê đậm và ít đá. Dù là cà phê nóng hay cà phê đá, bạn cần khuấy mạnh để đánh tan đường hoặc sữa, đồng thời làm dậy hương thơm và tạo nên lớp bọt nâu vàng rất đẹp vốn có trong cà phê. Đây là một mẹo nhỏ để giúp bạn thu hút người uống.

Cách pha cà phê ngon để bán quán đắt khách cung cấp những điều kiện cần thiết để quán bạn có thể kinh doanh thuận lợi và hút khách đồng thời duy trì được gu nồng nàng, chuẩn vị của riêng bạn.

Bài viết liên quan
Bài viết kinh doanh
zalo-img.png