Chúng ta thường nghĩ dùng nhiều cà phê sẽ không tốt, gây nhiệt cho cơ thể nhưng nếu biết cách dùng hợp lí, thức uống này còn góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn. Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia y tế, dùng 1 đến 4 ly cà phê mỗi ngày sẽ giúp hạn chế nguy cơ gây ung thư đại trực tràng, bệnh Parkinson, ngừa sỏi mật và bệnh tiểu đường tuýp 2, giảm bệnh Gout nhờ giảm axit uric trong máu,...
Cà phê ngoài tác dụng giúp tỉnh táo còn có một ưu điểm rất lớn là chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cả trái cây và rau. Chất này góp phần chống các gốc tự do có hại cho cơ thể và các lợi ích khác.
Cho lượng cà phê chiếm khoảng 50% - 60% thể tích phin. Lắc nhẹ để làm phẳng bột rồi dùng nắp gài ép với lực vừa đủ. Lưu ý không ấn quá chặt làm cho cà phê sau khi chiết xuất có vị đắng nhiều, khó uống, mùi khét mất ngon. Cũng không ấn nắp ép quá nhẹ làm chiết xuất quá nhanh dẫn đến cà phê bị lỏng lẽo, vị nhạt.
Cho khoảng 20ml nước sôi vào phin, ủ khoảng 20 giây để phần bột thấm và nở đều.
Lấy nước sôi thật nóng rót vào phin, rót nhẹ nhàng từ trong ra ngoài. Rót khoảng 80 - 90ml nước gần đầy phin.
Cho thêm nước vào lần 2 khoảng 30ml và đợi chiết xuất hết. Để pha được cà phê đậm đặc thì cho nhiều bột và sau khi pha, để thành phẩm trong tủ lạnh khoảng 15 phút rồi lấy ra, bạn sẽ nhận thấy độ đậm đậm hơn lúc đầu. Cấu trúc của các phân tử cà phê sau khi pha sẽ có dạng khoang không khí bên trong. Khi gặp nước hoặc hơi nước các phân tử sẽ dãn nở ra lắp đầy các khoang đó. Cho nên, khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian không vượt quá hai giờ, bạn sẽ nhận thấy độ đậm đặc hơn so với lúc mới pha.