Cà phê Cao Nguyên
Thức uống hữu cơ cho cuộc sống !

Cách pha cà phê espresso bằng máy chuẩn vị Italia

Pha Espresso bằng máy vừa “chất” vừa tiện lợi, nhanh mà ngon. Với cách pha này mang đến nhiều sự thuận lợi và thuận tiện cho những người đang kinh doanh quán. Bài viết này chia sẻ đến bạn Cách pha cà phê espresso bằng máy chuẩn vị Italia.

Máy pha cà phê ra đời
 

Cách pha cà phê espresso bằng máy chuẩn vị Italia


Máy pha được phát minh bởi người Ý vào thế kỉ XIX. Nhưng phải qua một khoảng thời gian rất lâu sau đó, trải qua nhiều thăng trầm thì những kĩ thuật của máy pha mới được cải tiến. Máy pha sau đó vượt qua khỏi biên giới nước Ý và trở thành niềm tự hào của người Ý.

Một trong những hình ảnh quảng báo đầu tiên gây ấn tượng cho loại máy này là hình ảnh người đàn ông mặc áo vàng đang lấy 1 tách Espresso bên ngoài một đoàn tàu đang di chuyển. Hình ảnh này nêu bật lên ưu điểm của máy pha là “tốc độ”. Tốc độ của tàu chạy và tốc độ pha gần như nhau. Vì thế máy giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, thời gian pha được tính bằng đơn vị giây thay cho đơn vị phút trước đây.

Để pha nhanh đòi hỏi bột phải mịn, từ đó máy pha còn có một ưu điểm nữa là chiết xuất được tối đa hương, vị bởi diện tích tiếp xúc giữa cà phê đã xay và nước là rất lớn.

Ngoài những ưu điểm có thể nhận thấy rất rõ từ máy pha, thì loại máy này còn có một lợi ích vô hình khác. Khi bạn đặt máy pha vào quán, khách hàng cũng đặt niềm tin vào bạn. Máy pha ra đời như một bước ngoặt trong ngành cà phê bởi sự tiện lợi và hiện đại. Khi dùng máy bạn không thể dùng nguyên liệu kém chất lượng, vì tuổi thọ của máy sẽ giảm rất nhanh dẫn đến việc chưa thu hồi được vốn mà đã phải chi thêm tiền để mua thêm một máy mới. Dùng máy vừa tiết kiệm về thời gian, công sức, tiền vốn cho chủ quán vừa tạo được niềm tin, sản phẩm an toàn về sức khỏe cho người dùng. Chính vì thế, máy pha ra đời để giải quyết kịp thời những vấn đề thiết thực đó.


Nguyên lí hoạt động của máy
 

Khi khởi động máy pha, nước được dẫn vào máy qua 1 rotor có thể quay 30 vòng/s, xung quanh có 4 lò xo đẩy 4 van nước chảy vào vách ngăn. Khi những van này quay sẽ dẫn và đẩy nước vào ống làm cho áp suất nước tăng gắp 3 lần so với ban đầu rồi chảy vào nồi hơi. Tại nồi hơi nước tiếp tục được đun sôi lên đến khoảng 200oC. Nước và hơi nước sẽ được đẩy đến bộ phận đầu pha khi nhiệt độ và áp suất đạt mức tiêu chuẩn. Nước được ép qua lớp bột, ngấm đều và chiết xuất cà phê trong thời gian nhanh nhất.


Các bước thực hiện
 

Cách pha cà phê espresso bằng máy chuẩn vị Italia
 


Bước 1: Nguyên liệu
 

- Cà phê nguyên chất, không trộn, tẩm

- Nước sạch, không mùi lạ. Bạn có thể dùng nước tinh khiết đóng chai hoặc nước đã được lọc từ máy lọc nước.


Bước 2: Khởi động
 

Trước khi pha, khởi động máy pha khoảng 20 đến 30 phút để làm nóng nồi hơi và ly pha. Khi kim đồng hồ chỉ 85oC - 92oC và áp suất đạt 8.3 đến 9.3 bar là có thể pha.


Bước 3: Xay cà phê
 

Nếu là máy xay bán tự động, bạn cho hạt vào máy đã chuẩn bị trước. Đối với máy pha cà phê tự động sẽ được tích hợp song song 2 tính năng xay và pha cùng lúc.

Cho một lượng bột vừa đủ vào tay cầm, thông thường chỉ cần khoảng 7g - 8g làbạn có thể pha được 1 tách Espresso khoảng 30ml.


Bước 4: Nén cà phê
 

Dùng temper để nén. Vị trí khuỷu tay, cổ tay và temper phải thẳng hàng. Khi nén chú ý đến lực, điều chỉnh hợp lí tránh nén quá chặt hoặc quá lỏng. Nén nhẹ lần đầu để mặt bột được phẳng và thổi nhẹ bột dư trên thanh tay cầm. Lần hai nén với lực vừa đủ.


Bước 5: Pha chế
 

Xả nước ở grouphead (đầu pha) khoảng 3 - 5 giây để làm sạch và ổn định nhiệt độ nước. Lắp tay cầm theo chiều từ trái qua phải. Bật công tắc nguồn, đèn sáng, xoay núm điều khiển đến vị trí làm cà phê, cà phê sẽ chảy xuống từ vòi dưới tay cầm. Vặn núm điều khiển về vị trí khởi động để ngắt. Pha 1 ly Espresso cần thời gian khoảng 20 giây - 25 giây. Vặn tay cầm từ phải qua trái khi cà phê đã chiết xuất hết để tháo tay cầm rời máy.
 

Lưu ý khi pha cà phê bằng máy
 

- Để giữ trọn hương vị của cà phê sau khi pha nên làm nóng tay cầm trước khi pha.

- Vệ sinh máy sau khi pha để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, chiết xuất hương vị đồng nhất.

- Độ mịn cũng ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Vì thế chú ý cỡ xay phù hợp để máy có thể vận hành thuận lợi.

- Không cho đá vào cà phê mới pha xong, cà phê đang nóng sẽ làm đá tan nhanh gây ảnh hưởng đến chất lượng đồ uống.

- Thể tích Espresso nhỏ nên việc lựa chọn ly chứa sao cho thích hợp cũng là điều bạn cần chú ý.
 

Những lỗi thường gặp và biện pháp khắc phục khi dùng máy pha
 

Cách pha cà phê espresso bằng máy chuẩn vị Italia


- Máy pha cà phê không hoạt động

Kiểm tra xem nguồn điện có bị hư hỏng hay không ổn định không. Tiếp đến kiểm tra đường dây điện có bị hở hay đứt không. Máy pha không vận hành thường do đường dây điện hoặc nguồn điện không hoạt động.

- Cà phê chảy chậm hoặc không chảy

Nguyên nhân thường nằm ở bột cà phê. Nén quá chặt, bột quá mịn, bột bị ẩm do tiếp xúc với môi trường bên ngoài là một trong những nguyên nhân khiến cho cà phê chảy chậm. Bạn thử giảm bớt lực nén nếu nén quá chặt, tăng độ thô nếu xay quá mịn và pha lại để kiểm tra hoạt động chiết xuất của máy.

Nếu độ mịn của bột vẫn như cũ, thì tiếp đến bạn nên kiểm tra lại hệ thống cấp nước, nguồn nước và van điện tử. Có phải do van nguồn nước bị đóng hay họng máy bị hỏng vì lí do nào đó. Nếu bạn đã kiểm tra kĩ hết các bộ phận vừa nêu mà không thấy có vấn đề gì, thì chắc chắn van điện tử của máy đã bị hỏng. Trường hợp này bạn cần liên hệ với những người có chuyên môn kĩ thuật về máy pha cà phê để tiến hành kiểm tra và sửa chữa.

- Cà phê chảy quá nhanh

Cỡ xay thô và lực ép quá nhẹ là nguyên nhân làm cà phê chảy nhanh. Hãy điều chỉnh lại cỡ xay, nén bột chặt hơn để pha được thành phẩm như mong muốn.

- Máy pha phát ra tiếng ồn

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn thường do nguồn nước cấp cho máy bơm bị gián đoạn hoặc máy bơm bị hư hỏng. Đầu tiên bạn kiểm tra nguồn nước cấp cho máy bơm xem có bị tắt nghẽn không. Nếu nước vẫn chảy bình thường thì nguyên nhân lúc này là do máy bơm bị hỏng. Bạn chỉ cần thay máy bơm mới thì máy pha có thể hoạt động lại như cũ.

- Vòi đánh sữa hoạt động yếu

Vặn vòi đánh sữa theo chiều từ phải sang trái để tháo rời khỏi máy và vệ sinh nó bằng nước ấm. Có thể vòi đánh sữa bị nghẽn do vệ sinh không cẩn thận. Sau khi vệ sinh, gắn vòi đánh sữa vào lại vị trí ban đầu. Nếu vòi đánh sữa vẫn không hoạt động thì hãy liên hệ với nhân viên kĩ thuật để được hỗ trợ.

- Nước bị rò rĩ ra tay cầm

Gioăng cao su ở vị trí họng làm cà phê do tiếp xúc với nhiệt độc và sức ép cao trong thời gian dài dễ dẫn đến hư hỏng, bị chai cứng, không còn độ đàn hồi. Nếu gặp trường hợp này thì không phải kiểm tra các bộ phận khác mà bạn chỉ cần liên hệ với nơi cung cấp để được nhân viên kĩ thuật kiểm tra và khắc phục.

- Khởi động máy nhưng đèn phím bấm chỉ nhấp nháy và không chiết xuất được cà phê

Khi không có nguồn nước, đèn phím bấm sẽ nhấp nháy. Bạn nên kiểm tra xem van nước đã được mở chưa và kiểm tra dây cấp nước có bị gấp khúc gây cản trở cho việc lưu thông dòng nước không. Nếu van đã mở và ống dẫn nước không có vấn đề thì hãy gọi cho nhân viên kĩ thuật tư vấn và bảo trì để máy có thể vận hành tốt trở lại.

Bài viết liên quan
Bài viết kinh doanh
zalo-img.png