Cà phê Cao Nguyên
Thức uống hữu cơ cho cuộc sống !

Cách pha cà phê macchiato thơm ngon đúng vị

Cappuccino, Latte hay Macchiato là những thức uống quen thuộc và được ưa chuộng. Vậy làm thế nào để có thể pha tách Macchiato ngon tròn vị, mời bạn tham khảo nội dung sau đây.

Tìm hiểu về cà phê Macchiato
 

Cách pha cà phê macchiato thơm ngon đúng vị


Macchiato được pha từ Espresso, sữa, được phân thành 3 tầng: espresso nằm giữa, lớp caramel sauce ở đáy và lớp bọt sữa ở trên cùng. Lớp bọt sữa này thường được rắc thêm bột cà phê, tạo nên những đốm nhỏ li ti điểm trên nền trắng của lớp bọt sữa. Cách trang trí ấy bắt nguồn từ tên gọi Macchiato nghĩa là “vệt lốm đốm” hay “đánh dấu”. Hiện nay người ta còn dùng tên gọi Macchiato để chỉ những thức uống có lớp bọt sữa căn mịn ở trên. Macchiato gồm 2 loại: Espresso Macchiato và Latte Macchiato.


Phân biệt Macchiato, Cappuccino và Latte
 

Cappuccino, Latte, Macchiato đều được tạo thành từ espresso và sữa. Đây là những kiểu cà phê sữa của Ý.

Cappuccino và Latte được phân thành 3 tầng: espresso, sữa và bọt sữa. 3 tầng này được phân chia đều nhau đối với Cappuccino, còn Latte thì tầng sữa chiếm tỉ lệ nhiều hơn.

Còn Macchiato được pha thành 1 tầng bọt sữa và 1 tầng cà phê.


Các kiểu cà phê Macchiato
 

Cà phê Macchiato có 2 loại phổ biến: Espresso macchiato và Latte macchiato.


Espresso Macchiato
 

Espresso macchiato gồm espresso và bọt sữa. Thức uống này chủ yếu là cà phê phù hợp với những bạn thích vị đắng đậm đà. Người pha chế điểm thêm trên cốc ấy một hoặc một vài đóm bọt sữa nhỏ. Như vậy, Espresso macchiato thành phần chính là espresso và một ít bọt sữa như những vệt đốm.


Latte Macchiato
 

Latte macchiato, ngay tên gọi bạn cũng có thể đoán được phần nào về các thành phần của thức uống này. Latte là cà phê sữa, vì thế Latte macchiato lớp sữa và lớp bọt sữa chiếm tỉ lệ nhiều hơn espresso. Cà phê Espresso trong tách Latte macchiato để tạo hương thơm. Thức uống này rất thích hợp cho những bạn không thích thức uống có vị quá đắng. Latte espresso vừa thơm hương cà phê vừa ngọt ngào, béo ngậy nên được ưa chuộng hơn hẳn.

Espresso macchiato và Latte macchiato là hai kiểu macchiato được pha chế gần như đối lập nhau. Espresso macchiato đắng nhiều nên phù hợp với những thực khách chuộng gu đắng và cũng vì thế Espresso macchiato rất kén người thưởng thức. Latte macchiato thoang thoảng hương thơm, vị ngọt dịu dàng lôi cuốn người thưởng thức.


Các bước pha chế Macchiato
 

Cách pha cà phê macchiato thơm ngon đúng vị


Nguyên liệu

- 200ml sữa tươi thanh trùng

- 20ml Sauce Caramel Davinci

- 5ml nước đường

- Cà phê Espresso

- Dụng cụ pha: ly, muỗng, ca đánh sữa, máy đánh trứng (nếu có),…

Hướng dẫn pha chế

Bước 1: Đầu tiên bạn cho 15ml Sauce Caramel Davinci vào cốc, nên chọn cốc có quai và đáy rộng để thuận tiện cho việc pha chế. Sau đó cho thêm đường nước vào. Dùng dường nước giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Bước 2: Đun nóng 200 ml sữa nhưng chú ý không đun sôi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa. Cho sữa vào ca đánh sữa, dùng máy đánh trứng hoặc vòi đánh sữa trên máy pha để tạo bọt. Vệ sinh kĩ máy đánh trứng và vòi đánh sữa trước để có được lớp bọt sữa thơm ngon, béo ngậy và trắng mịn.

Bước 3: Cho một lớp bọt sữa dày phủ lên lớp caramel phía đáy cốc và một ít bọt sữa để phủ quanh thành ly.

Bước 4: Gạt lớp bọt sữa vừa mới đánh để cho sữa vào ly, không cho đầy ly.

Bước 5: Cho espresso xuyên qua lớp bọt sữa sao cho lớp cà phê này nằm giữa lớp sữa và lớp bọt sữa.

Bước 6: Thêm bọt sữa để phủ lên vệt espresso vừa cho vào ly, dùng 5 ml Sauce Caramel Davinci còn lại để trang trí. Bạn có thể rắc thêm bột cà phê để tạo những vết lốm đốm.


Làm thế nào để có tách Macchiato thơm ngon?
 

Cách pha cà phê macchiato thơm ngon đúng vị


- Dụng cụ dùng để pha Macchiato phải được vệ sinh trước khi pha chế. Vệ sinh và bảo quản kĩ không để mùi lạ bám vào gây ảnh hưởng đến hương thơm thức uống.

- Chọn cà phê nguyên chất để tách Macchiato thơm ngon đúng vị, an toàn sức khỏe và khả năng hoạt động của máy pha không bị ảnh hưởng.

- Để có tách Macchiato ngon cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Phải đảm bảo cấu trúc 3 phần của 1 tách Macchiato: lớp caramel sauce dưới cùng, lớp cà phê espresso ở giữa và lớp bọt sữa trắng mịn phía trên.

- Khi rót các nguyên liệu vào ly, cần nhẹ nhàng và đều tay để có tách Macchiato thẩm mỹ, thơm ngon hảo hạng.


Thưởng thức Macchiato độc đáo
 

Cách pha cà phê macchiato thơm ngon đúng vị


Từ từ cảm nhận bọt sữa trong tách macchiato tan dần, rồi đến vị đắng của espresso và vị béo ngậy của caramel. Nhâm nhi và từ từ thưởng thức, thường sẽ  không dùng muỗng hay ống hút. Lớp bọt sữa sẽ tạo trên gương mặt bạn bộ ria mép đáng yêu và ngộ nghĩnh khi uống ngụm Macchiato đầu tiên, vừa ngon vừa thú vị. Dùng thêm bánh cookie sẽ tăng thêm vị ngon, hấp dẫn, ngọt ngào của tách Macchiato. Kĩ thuật pha chế đòi hỏi Macchiato pha ra phải có 3 tầng, nhưng khi thưởng thức bạn có thể trộn 3 lớp với nhau để vị đắng, vị ngọt, vị béo được hòa quyện sẽ mang đến một cảm giác độc đáo, mới lạ.

Bài viết liên quan
Bài viết kinh doanh
zalo-img.png