Cà phê Cao Nguyên
Thức uống hữu cơ cho cuộc sống !

Cách pha cà phê espresso không cần máy đơn giản dễ làm

Có thể pha espresso không dùng máy không? Cách pha cà phê espresso không cần máy đơn giản dễ làm giới thiệu đến bạn một số cách pha bằng những dụng cụ pha chế khác, được dùng phổ biến trong giới Barista chuyên nghiệp.

Thế nào là espresso?
 

Cách pha cà phê espresso không cần máy đơn giản dễ làm


Pha phin áp dụng nguyên lí thẩm thấ, phải mất thời gian chờ đợi khá lâu. Espresso được pha chế bằng cách nước nóng được nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê, nên thời gian chiết xuất espresso nhanh hơn. Vì thế espresso trong tiếng Ý cũng được gọi là “express” (nhanh, tốc hành) để nhấn mạnh về tốc độ pha chế ra tách espresso. Espresso có một lớp crema (lớp bọt khí) màu nâu vàng tự nhiên trên bề mặt đồng thời lớp bọt này còn cho thấy mức độ nguyên chất của bột cà phê.


Bí quyết để pha espresso chuẩn vị
 

- Mỗi loại cà phê mang hương thơm và vị đặc trưng riêng do đó mỗi loại có những đặc tính nổi bật hơn để phân biệt với các loại khác. Robusta đắng đậm, Arabica hương thơm đa dạng nên thường được kết hợp chung với nhau theo những tỉ lệ khác nhau tạo ra các dòng sản phẩm riêng. Để có tách espresso ngon, cần phối trộn các loại hạt khác nhau để được mùi vị thơm ngon hơn.

- Nguyên liệu cà phê dùng để pha espresso thường được rang sẫm màu nhưng vẫn giữ được hương thơm đồng thời phải giảm được độ chua và đắng. Do đó, yêu cầu khi rang để pha espresso khá phức tạp. Rang sẫm màu để làm giảm độ chua vì espresso được chiết xuất rất nhanh, nếu không rang sẫm màu thì các axit tự nhiên trong cà phê hòa tan nhanh hơn dưới áp suất cao, làm nước pha ra bị chua. Nhưng khi rang sẫm màu, hương thơm tự nhiên lại dễ bị mất đi nên phải rang các loại hạt pha espresso sao cho cân bằng được cả vị chua và hương thơm.

- Pha espresso thường xay hạt mịn bởi dưới áp suất cao và thời gian chiết xuất nhanh, xay mịn bột mới nở đều và tăng diện tích tiếp xúc tối đa với nước, như vậy mới có thể chiết xuất hết các chất có trong hạt. Thời gian xay không vượt quá 30 giây để không làm giảm đi hương thơm tự nhiên của đồ uống.

- Pha espresso không dùng máy là cơ hội để Barista có thể biểu diễn tài năng của mình về việc căn chỉnh thời gian cũng như cách để pha được tách espresso từ những dụng cụ chuyên nghiệp. Do đó, khi pha espresso không dùng máy đòi hỏi phải chính xác về nhiệt độ và thời gian để có tách espresso chuẩn vị.


Pha bằng bình Aeropress
 

Cách pha cà phê espresso không cần máy đơn giản dễ làm


Bình Aeropress hoạt động dựa trên nguyên lí dùng tay ép piston của bình để chiết xuất. Thời gian pha chế rất nhanh, khoảng 1 phút là cho ra được ly espresso pha bằng bình Aeropress.

Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị

- Bột cà phê: khoảng 15g

- Bình Aeropress

- Ly, muỗng,...

Hướng dẫn pha

Bước 1: Cho 15g bột cà phê vào champer (ống đựng, đóng vai trò như xi lanh) của bình, lắc nhẹ, sau đó cho khoảng 120ml nước sôi vào. Chọn ly chứa chịu được sức nén khi dùng tay ấn piston của bình và đặt trên mặt bàn chắc chắn.

Bước 2:  Dùng muỗng khuấy đều, ủ khoảng 30 giây, sau đó ấn piston của bình xuống hết cỡ. Vậy là bạn đã pha xong tách espresso, thêm đường hoặc sữa để thưởng thức nhé.
 

Pha bằng bình Moka Pot
 

Cách pha cà phê espresso không cần máy đơn giản dễ làm


Bình Moka Pot hoạt động theo nguyên lí thẩm thấu ngược. Nước được cho vào bình chứa dưới và đun sôi, sau đó áp suất đẩy nước xuyên qua lớp bột, cà phê được chiết xuất và chứa trên bình chứa trên. Moka pot là bình pha espresso chuyên dụng, lớp bọt sau khi pha dày và đẹp.

Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị

- Cà phê bột: 20g

- Nước: khoảng 200ml

- Dụng cụ: bình Moka Pot, ly, muỗng,...

Hướng dẫn pha

Bước 1: Tháo các bộ phận của bình, cho nước vào bình chứa dưới, nước không vượt quá mức được đánh dấu trên thân bình, cũng không vượt quá van an toàn.

Bước 2: Cho khoảng 20g bột cà phê vào chén đựng, sau đó lắp bình lại như ban đầu.

Bước 3: Đặt bình lên bếp đun, mở nắp bình. Khi nước sôi, áp suất đẩy nước lên trên, thẩm thấu qua lớp bột và chiết xuất cà phê trên bình chứa trên.

Bước 4: Nhấc bình ra khỏi bếp đun, rồi đặt Moka pot lên khăn lạnh để cà phê không bị ám mùi kim loại. Rót cà phê ra ly và thưởng thức. Bạn sẽ thấy lớp crema (bọt) rất đẹp mắt.


Pha bằng bình French press
 

Cách pha cà phê espresso không cần máy đơn giản dễ làm


Nguyên lí hoạt động của bình French press cũng tương tự Aeropress, cà phê được chiết xuất dựa trên sức ép khi nén bộ lọc.

Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị

- Cà phê bột: 20g

- Nước: khoảng 200ml

- Dụng cụ: bình French press, ly, muỗng,...

Hướng dẫn pha

Bước 1: Cho bột đã xay vào bình. Khi pha espresso bằng bình French press không xay quá mịn, vì xay mịn dễ làm cho bột rơi vào, làm cà phê bị đục.

Bước 2: Cho lượng nước vừa đủ vào để ủ, sau khoảng 30 giây cho hết lượng nước còn lại vào bình.

Bước 3: Lắp piston vào bình và ủ khoảng 3 phút.

Bước 4: Nén piston theo chiều thẳng đứng, chầm chậm đều tay để đẩy bã xuống đáy bình. Rót ra ly và thưởng thức ngay espresso được pha bằng bình French press.

Bài viết liên quan
Bài viết kinh doanh
zalo-img.png