Pha bằng vợt hay bằng phin được xem là những cách pha truyền thống, xuất hiện ngay từ những buổi đầu người Việt được tiếp xúc với thức uống mang tên gọi cà phê. Càng về sau, những công cụ hỗ trợ cho người pha chế cũng như máy pha hiện đại ra đời, rút ngắn thời gian pha mà vẫn đảm bảo được cà phê thơm ngon, đậm đà, nguyên chất. Dù pha bằng dụng cụ truyền thống hay hiện đại thì chúng đều có chung một điểm là dùng nước nóng (khoảng 90oC - 95oC) để pha cà phê.
Pha bằng phương pháp Cold brew xuất hiện nhưng một nét phá cách trong cách pha chế. Cold: lạnh, Brew: pha, ủ; Cold Brew là pha cà phê bằng nước lạnh mà không dùng nước nóng. Nhiều sự nhầm lẫn cho rằng Cold Brew là pha cà phê đá, nhưng thực tế đây là một cách pha khác biệt, độc đáo.
Cách pha này được ra đời những năm 1600 từ Nhật Bản mà xuất phát điểm cụ thể là ở Kyoto. Trước thời điểm này, chưa có tài liệu nghiên cứu hay xuất hiện cách pha lạnh trong giới pha chế và thưởng thức nên pha phong cách Cold Brew còn được gọi là pha theo phong cách Kyoto. Ngày nay, người ta nghiên cứu và chế tạo ra những dụng cụ chuyên dùng pha Cold Brew vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa giữ được hương vị thơm ngon khó cưỡng.
- Cách pha đơn giản, thao tác dễ làm, dụng cụ pha chế dễ tìm.
- Cà phê Cold Brew ít chua và ít đắng hơn nên có lợi cho hệ tiêu hóa. Khi pha bằng nước nóng sẽ chiết xuất nhanh trong thời gian ngắn, đây vừa là ưu điểm nhưng đồng thời nó cũng làm tăng tính axit và vị đắng trong cà phê. Cà phê Cold Brew chiết xuất dựa trên thời gian pha chế chứ không dựa vào nhiệt độ cao của nước nên hương và vị có sự khác biệt.
- Cold Brew pha bằng nước lạnh nên thời gian bảo quản lâu hơn khi pha nóng, vì thế bạn có thể dễ dàng cho cà phê vào chai và bảo quản tủ lạnh.
- Cà phê Cold Brew với hương thơm tự nhiên mang mùi trái cây, cam, quýt,... do các hợp chất tạo hương thơm có sẵn trong hạt có thể tan trong nước đặc biệt là nước lạnh nên khi pha có hương thơm mượt mà hơn.
- Bột cà phê: 250g (xay thô)
- Nước lạnh: 2 lít
- Bình thủy tinh để pha Cold Brew
- Bình chứa cà phê sau khi pha
- Giấy lọc cà phê
- Muỗng khuấy, ly,...
Bước 1: Cho 250g cà phê bột nguyên chất vào máy xay, xay thô không xay mịn (khoảng mức 5 hoặc 6)
Bước 2: Chia cà phê thành 2 phần, mỗi phần 125g. Cho 125g cà phê vào bình thủy tinh, sau đó cho 1l nước vào, khuấy đều và ủ khoảng 5 phút.
Bước 3: Sau khi ủ, cho tiếp 125g còn lại vào bình cùng 1l nước và khuấy đều.
Bước 4: Dùng nắp đậy kín hủ thủy tinh, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 12 - 24 tiếng. Thời gian ủ dài hay ngắn sẽ cho ra hương và vị khác nhau vì thế bạn có thể quyết định thời gian ủ theo hương vị mình muốn.
Bước 5: Lấy cà phê khỏi tủ lạnh. Đặt miếng lọc lên miệng bình chứa thành phẩm, sau đó rót từ từ cà phê từ bình ủ vào. Khi cà phê thấm hết qua giấy lọc thì loại bỏ phần bã. Như vậy, bạn đã pha được bình cà phê Cold Brew dù đơn giản dễ làm nhưng thơm ngon mới lạ.
Cà phê Cold Brew tiếp xúc lâu với nước lạnh trong quá trình pha nên bạn lưu ý không xay hạt quá mịn, nếu xay mịn sẽ làm cho quá trình chiết xuất vượt quá mức làm tăng độ đắng hơn. Cần xay thô, vì thời gian ủ lâu nên không phải lo lắng cà phê không chiết xuất hết.
Vệ sinh bình chứa thật kĩ, để khô ráo trước khi ủ để hương vị cà phê được thơm ngon nhất mà không bị lẫn mùi lạ làm thức uống mất ngon.