Cà phê Cao Nguyên
Thức uống hữu cơ cho cuộc sống !

Cách pha cà phê bằng máy pha cà phê chuyên dụng

Cà phê pha máy được xem là xu hướng thưởng thức theo hướng hiện đại bởi sự nhanh chóng, tiện lợi. Mặc dùng các công đoạn pha chế được hỗ trợ bằng máy cho ra thức uống chuẩn vị, đậm đà nhưng làm thế nào để có được ly cà phê pha máy tuyệt hảo thì đòi hỏi người pha chế phải tìm tòi, nghiên cứu.

Vì sao cà phê pha máy ra đời?
 

Cách pha cà phê bằng máy pha cà phê chuyên dụng chuyên dụng

- Cà phê pha máy nguyên chất, chắt lọc tinh túy đến giọt cuối cùng.

Pha phin được gọi là thức uống truyền thống bởi thói quen thưởng thức đã có từ lâu đời của người Việt . Hình ảnh phin pha quá quen thuộc đối với những người yêu thích đồ uống này. Pha bằng phin đòi hỏi người pha chế phải chú trọng đến các yếu tố như độ mịn của bột, nhiệt độ nước thích hợp, lực nén,... Chất lượng đồ uống sẽ giảm đi nếu một trong những yếu tố vừa nêu không được đảm bảo. Do đó, máy pha ra đời để khắc phục những trở ngại đó. Pha bằng máy cho ra cà phê đồng nhất về chất lượng, hương thơm mang đến sự thuận tiện hơn cách pha truyền thống. Máy pha sẽ là người bạn hỗ trợ tích cực về nhiệt độ nước, thời gian pha,... để có được ly thức uống thơm ngon hảo hạng nhất.

- Hạn chế việc lãng phí khi pha

Theo sự tính toán của những người chuyên pha chế, một ly pha phin cần 20g đến 25g cà phê bột, nhưng nó sẽ tiết kiệm từ 10g - 13g nếu pha bằng máy mà vẫn đảm bảo chất lượng về hương, vị ngon hơn.

Phin pha hoạt động theo nguyên lí thẩm thấu của nước qua bột cà phê, làm bột nóng lên và nở ra. Máy pha dùng sức ép, ép nước và bột để chắt lọc hết những tinh túy của cà phê. Để đảm bảo cho máy pha hoạt động tốt, hạn chế mày mòn, các quán hiện nay ưu tiên lựa chọn cà phê nguyên chất 100% không phối trộn với chất khác.

Máy pha ra đời với mong muốn thay đổi dần thói quen uống cà phê từ rang tẩm đến nguyên chất để bảo vệ sức khoẻ của người dùng. Máy pha là hình ảnh thể hiện sự cam kết của những người kinh doanh về một thức uống an toàn nhưng thơm ngon chuẩn vị, đồng thời còn tạo niền tin nơi người dùng. Nhìn thấy những hạt cà phê được xay như thế nào, được pha ra sao, toàn bộ quá trình bày người dùng đều có thể nhìn thấy trực tiếp.


Hương vị cà phê pha máy
 

Cách pha cà phê bằng máy pha cà phê chuyên dụng chuyên dụng


Chất lượng của một ly pha phin phụ thuộc nhiều vào tay nghề của người pha chế nên độ ổn định thường ở mức độ tương đối. Với mong muốn mang đến sự tiện lợi cho người pha chế và ly cà phê thơm ngon cho người dùng, Cách pha bằng máy chuyên dụng được phổ biến. Cà phê khi được pha bằng máy tự động, người pha chế chỉ cần ấn nút là mọi quy trình từ xay hạt, đong bột cà phê, nén, đánh sữa, tạo ra ly cà phê thành phẩm hoàn toàn được thực hiện bằng máy cho nên chất lượng của ổn định hơn, đồng đều hơn mà vẫn giữ được hương thơm và vị nguyên bản.


Bí quyết để có cà phê pha máy ngon
 

Cách pha cà phê bằng máy pha cà phê chuyên dụng chuyên dụng


Chọn cà phê ngon
 

Để pha được một ly cà phê ngon, điều kiện cần trước tiên là phải có nguyên liệu ngon. Đối với máy pha tự động, cần lựa chọn hạt chất lượng. Còn đối với máy pha bán tự động, cần cân nhắc khâu lựa chọn cà phê bột. Bạn có thể mua chúng từ những nhà cung cấp uy tín. Hạt dùng pha máy nói chung cần chọn loại nguyên chất. Vì nếu có trộn tẩm với chất khác đặc biệt là bơ sẽ gây tắc nghẽn máy pha, không chiết xuất được hết các tinh chất tự nhiên, làm ảnh hưởng đến hương và vị . Cà phê ngon nhưng rất dễ mất hương, vị khi để lâu, vì vậy bạn chỉ nên mua với lượng vừa đủ phục vụ cho quán trong tuần hoặc tháng.


Lượng nước và lượng bột hợp lí
 

Nước chiếm hơn 98% thành phần một ly cà phê vì thế nước có vai trò quan trọng. Vậy nước như thế nào có thể dùng để pha? Nước cần sạch và tinh khiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nước không có nồng độ clo, không có mùi lạ để không gây ảnh hưởng đến hương thơm của đố uống. Hàm lượng kiềm, hàm lượng Natri và độ PH ở mức cho phép. Vì thế, nước lọc, nước tinh khiết là lựa chọn tiện lợi nhất thay cho nguồn nước giếng, nước thủy cục,... Lượng nước cần vừa phải, nếu quá nhiều cà phê sẽ nhạt còn quá ít sẽ làm tăng độ đậm, vị đắng khó uống.

Về lượng cà phê sẽ phụ thuộc vào khẩu vị riêng của khách mà cân chỉnh với lượng nước để hài lòng người thưởng thức. Thông thường, nếu dùng 1kg cà phê bột bạn có thể phục vụ cho 40 người tương đương với 40 ly cà phê.


Nhiệt độ nước thích hợp
 

Nhiệt độ cũng góp phần làm nên một ly cà phê ngon hảo hạng. Cần tìm hiểu và tính toán chính xác nhiệt độ cần thiết trước và trong khi pha chế. Để chiết xuất được các thành phần vốn có trong hạt, cần nhiệt độ nước khoảng từ 95oC đến 100oC. Khi pha bằng máy, có thể giữ ở nhiệt độ 86oC mà không cần phải hâm lại.


Thời gian thẩm thấu vừa phải
 

Thời gian nước sôi thẩm thấu và chiết xuất ra cà phê ngon thường mất từ 22 - 40 giây. Khi pha bằng máy, thời gian này sẽ được rút ngắn lại còn từ 25 - 32 giây và được cài đặt tự động. Trung bình 1 ly cà phê bạn tiết kiệm được từ 3 - 8 giây. Tuy nhiên, không nên chỉnh thời gian chiết xuất quá nhanh hoặc quá chậm. Khi thời gian chiết xuất nhanh sẽ làm tăng vị chua, chiết xuất chậm sẽ làm cho vị đắng tăng lên. Tùy theo gu khách yêu thích mà bạn có thể điều chỉnh độ chua và vị đắng thích hợp.


Các bước khi pha bằng máy
 

Cách pha cà phê bằng máy pha cà phê chuyên dụng chuyên dụng


- Bước 1: Khởi động máy. Khởi động máy trước khi pha từ 20 - 30 phút để làm nóng nồi hơi và ly pha. Khi kim đồng hồ trên máy pha ở mức 85oC - 92oC, áp suất đạt đến mức 8.3 đến 9.3 bar thì qua bước 2.

- Bước 2: Bạn cần chuẩn bị thêm máy xay nếu bạn đang dùng máy pha bán tự động. Đối với máy pha tự động, trên máy được cài đặt sẵn chức năng xay tự động, bạn chỉ cần chỉnh lượng cà phê cần xay.

- Bước 3: Dùng tamper (dụng cụ nén) để nén bột phẳng và thành một khối. Tư thế giữa khuỷu tay, cổ tay và tamper phải thẳng hàng. Lần 1, nén nhẹ để bột cà phê phẳng và loại bỏ những bột dư ra ngoài. Lần 2, nén chặt theo kinh nghiệm của bạn.

Bước 4: Khi lắp tay pha vào máy, xả nước từ 3 - 5 giây đề làm sạch group head (đầu chiết có nhiều lỗ như vòi sen để nước được phân phối đều đến bột trong filter) và ổn định nhiệt độ của nước. Khoảng 5 - 8 giây là thời gian chuẩn từ khi lắp tay cầm đến lúc cho ra giọt cà phê đầu tiên. Từ 25 - 30 giây bạn sẽ có được ly cà phê pha máy nguyên chất ngon lành.

Bước 5: Thực hiện chiết xuất cà phê.


Lưu ý khi pha cà phê bằng máy
 

Khi sử dụng máy pha, cần vệ sinh dụng cụ sạch sẽ và khô ráo trước khi pha. Sau khi sử dụng, bạn nên vệ sinh máy để tăng tuổi thọ máy và hiệu quả pha chế. Vệ sinh máy còn giúp cho cà phê nguyên chất sau khi pha được đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. Với thiết kế thông minh nhằm tạo sự tiện lợi nhất cho người pha chế, máy pha được cấu tạo không quá phức tạp và cầu kì, đảm bảo cho bạn có thể pha được thức uống thơm ngon.

Chúc bạn có trải nghiệm tuyệt vời cùng máy pha cà phê và có những tách cà phê thơm ngon đúng điệu.

Bài viết liên quan
Bài viết kinh doanh
zalo-img.png