Cà phê Cao Nguyên
Thức uống hữu cơ cho cuộc sống !

Cà phê rang mộc và cách nhận biết

Cà phê mộc hay còn gọi là cà phê rang mộc, đây là một phương pháp rang cà phê mà không tẩm ướp bất kỳ nguyên vật liệu nào vì thế cà phê sau khi rang là cà phê sạch, nguyên chất.

Thế nào là cà phê rang mộc


Cà phê rang mộc và cách nhận biết

Cà phê rang mộc với nguyên liệu đầu vào là 100% hạt cà phê nguyên chất, không pha trộn ngũ cốc, phẩm màu, hương hiệu hay những nguyên vật liệu mà bản chất không phải là cà phê. Sau khi được rang bằng máy công nghiệp hiện đại, hạt cà phê rang mộc được cho vào máy xay nhuyễn và dùng máy pha cà phê để ép hết những tinh chất có trong cà phê.
 

Quy trình sản xuất cà phê mộc
 

Cà phê rang mộc và cách nhận biết


Cà phê chín được thu hái thủ công và trải qua những bước sơ chế ban đầu tại cơ sở thu mua nhân sống. Quả cà phê được chọn lựa kĩ càng để loại bỏ những quả sống, quả sâu,… còn lại là những quả có độ chín và chất lượng đạt chuẩn.

Sau đó, quả cà phê trải qua một trong ba phương pháp sơ chế phổ biến: sơ chế khô (natural process), sơ chế ướt (washed process) và sơ chế mật ong (honey process).

Sau sơ chế thu được cà phê nhân hay còn gọi là nhân sống. Những người thợ rang cà phê chuyên nghiệp sẽ cho cà phê vào máy đã lập trình những thông số kỹ thuật rang tiêu chuẩn. Cà phê hạt rang không bị vụn, không bị cháy, giữ được hương thơm tự nhiên là những tiêu chí cơ bản của một mẻ rang. Với những người thợ rang lành nghề còn có thể rang được cà phê với hương thơm theo yêu cầu của khách hàng.

Cà phê sau khi rang được làm nguội, bảo quản cẩn thận bằng bao bì.


Cách phân biệt cà phê rang mộc
 

Cà phê rang mộc và cách nhận biết


Nhận biết cà phê hạt rang mộc
 

Cà phê rang mộc không có tẩm hay pha trộn tạp chất do đó:

- Khi sờ không có cảm giác kết dính, nhờn mà chỉ cảm nhận được độ nhám, thô, có phủ một lớp dầu tự nhiên làm dậy mùi thơm nhẹ, thoang thoảng.

- Cà phê dễ vỡ, nhẹ, độ nở cao nên thể tích 1kg cà phê rang mộc gấp khoảng 1.3 lần so với cà phê tẩm.


Nhận biết cà phê mộc rang xay
 

- Màu sắc: có màu nâu đồng đều, không vón cục.

- Hương thơm: nhẹ, thoang thoảng tự nhiên dễ chịu, không xốc lên mũi, không có hương thơm khác hương cà phê.

- Thể tích: với cùng khối lượng, thể tích của cà phê rang xay mộc, nguyên chất sẽ chiếm nhiều diện tích hơn.

- Độ xốp: tơi, rời, không bị vón cục.

- Khi cho vào nước, bột cà phê nổi lên rồi chìm dần xuống, cà phê mới thì chìm lâu hơn và màu nước không quá đậm.

- Giá bán mắc hơn khoảng 2 - 3 lần so với cà phê thông thường.


Nhận biết cà phê mộc khi pha
 

Khi pha với nước sôi, cà phê mộc nguyên chất có hiện tượng sủi bọt, sau đó tốc độ nở của bột cà phê diễn ra nhanh.


Nhận biết cà phê mộc sau khi pha
 

Cà phê có màu nâu cánh gián hay màu hổ phách rất đẹp. Nước cà phê sánh và đặc hơn nước lọc một ít chứ không kẹo sền sệt.


Vị thế cà phê mộc hiện nay


Cà phê mộc nguyên chất, tốt cho sức khỏe tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khiến việc người dùng ít tiếp cận hoặc ít ưa chuộng loại cà phê tự nhiên này.

- Giá của cà phê mộc đắt hơn chính vì thế đây cũng là rào chắn ngăn cản cà phê nguyên chất đến với người thưởng thức. Phân khúc thị trường có thu nhập thấp rất khó có thể thưởng thức cà phê với giá cao và xuyên suốt, trong khi đó uống cà phê là thói quen của nhiều người. Do vậy, khách hàng hoàn toàn có quyền lựa chọn những quán cà phê có giá hợp túi tiền để lui tới thường xuyên.

- Gu cà phê truyền thống là đắng, đậm, sánh, chính vì thế tách cà phê nguyên chất bị mất điểm ngay khi người dùng nhìn thấy màu nâu cánh gián nhợt nhạt của nó. Thêm vào đó hương thơm của cà phê mộc nhẹ nhàng nên khó chinh phục người uống. Cà phê nguyên chất thường được pha bằng máy, ép hết tinh chất của bột cà phê nên người uống rất dễ bị say kể cả những khách hàng đã uống cà phê truyền thống lâu năm.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như nâng cao vị thế chất lượng cà phê trong nước, từ chủ đầu tư kinh doanh cà phê đến thực khách cần thay đổi thói quen để có thể vừa thưởng thức được cà phê ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Điều đó còn góp phần hạn chế sự xuất hiện của những loại cà phê không đủ tiêu chuẩn đang được dùng tràn lan trên thị trường, trở thành người tiêu dùng thông minh.

Bài viết kinh doanh
zalo-img.png