Cà phê Cao Nguyên
Thức uống hữu cơ cho cuộc sống !

Say cà phê và những mẹo xử lý đơn giản

Cà phê là thức uống phổ biến trên thế giới và uống cà phê là thói quen hằng ngày của người Việt. Tuy nhiên, đối với một số bạn khi uống cà phê sẽ gặp phải những phản ứng khó chịu của cơ thể. Những cảm giác này báo hiệu bạn bị một cơn say - say cà phê.

Nguyên nhân say cà phê

Say cà phê và những mẹo xử lí đơn giản


Có người “nghiện cà phê” nhưng cũng người bị “say cà phê”, đó như hai thái cực khác nhau. Nguyên nhân say cà phê thường thấy và đơn giản nhất là do chất caffeine. Giới khoa học chỉ ra rằng cafein kích thích tuyến thượng thận làm giải phóng nhiều Epinephrine và Norepinephrine, đây là những hormone làm cho hoạt động của tế bào trở nên mạnh mẽ hơn. Khi lượng caffeine nạp vào cơ thể quá lớn, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sản sinh nhiều nội tiết tố làm cho tim đập nhanh, huyết áp cao, căng thẳng thần kinh. Nguyên nhân thứ hai thuộc về độ tuổi của người uống. Người trên 18 tuổi chỉ nạp được 400mg caffeine/ngày. Người dưới 16 tuổi là 100mg/ngày. Nếu vượt quá mức bạn sẽ bị say. Nguyên nhân thứ ba là do yếu tố di truyền. Nếu người mẹ bị say cà phê thì em bé sau này cũng sẽ bị say giống mẹ.
 

Triệu chứng & cách khắc phục
 

Say cà phê và những mẹo xử lí đơn giản


Khi bị say cà phê, bạn sẽ gặp những triệu chứng dễ thấy nhất là bồn chồn, tim đập nhanh, run tay và mệt mỏi.

Cách chữa say cà phê khá đơn giản nhưng thời gian để giảm bớt cơn say khá lâu vì phải mất thời gian để cơ thể loại bỏ caffeine ra ngoài.

- Uống nhiều nước lọc, đây là cách đơn giản và tiện lợi nhất bạn có thể chữa cơn say ở bất cứ nơi đâu. Trong 10 phút, bạn nên uống từ 0.5 - 1 lít nước. Cơn say sẽ dịu đi và mất sau khoảng 1 - 2 giờ.

- Vận động nhẹ nhàng với vài động tác khởi động cơ thể cũng giúp bạn qua cơn say. Bạn có thể đi bộ khoảng 15 phút hoặc chậm chậm đi lại xung quanh nhà. Caffeine sẽ bị loại bỏ khởi cơ thể, nếu có cảm giác cồn cào khó chịu thì nên bổ sung thêm tinh bột bạn nhé.

- Bạn cũng có thể uống nước cam để nhanh chống loại bỏ caffeine khỏi cơ thể. Trong cam có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất góp phần nâng cao sức đề kháng. Nước cam giúp giảm bớt triệu chứng đau đầu, buồn nôn gây khó chịu mà bạn đang gặp phải.
 

Những lưu ý cần thiết để tránh bị say
 

Để tránh bị say cà phê bạn nên tránh uống cà phê khi đói vì khi dạ dày rỗng và cồn cào nếu uống lúc này sẽ làm cho caffeine hoạt động mạnh hơn làm tim đập nhanh, mệt mỏi, cảm giác nôn nao. Uống với lượng vừa phải, nếu bạn mới bắt đầu uống cà phê thì uống càng ít càng tốt, khi đã quen thì bạn có thể uống nhiều hơn so với lúc đầu. Nên uống thêm nước lọc để làm loãng lượng caffeine tránh bị say. Uống đúng thời điểm trong các khung giờ từ 9h - 11h, 13h, 17h30, 18h30 vì trong những khoảng thời gian này bạn sẽ ít bị say hơn khi lượng cortosol trong cơ thể đã giảm đi nhiều.

Bài viết liên quan
Bài viết kinh doanh
zalo-img.png