Cà phê chồn là loại quý hiếm, rất đắc đỏ. Đến mùa cà phê chín, những chú chồn hương hoang dã tìm đến để ăn những quả chín mọng sau đó thải ra hạt cùng với phân. Người ta đem hạt này chế biến và khi pha có hương vị thơm ngon rất khác biệt bởi hạt đã trải qua quá trình tiêu hóa, tiếp xúc với enzim trong dạ dày của chồn hương. Loại thức uống này có giá trị rất cao nên những người vùng Tây Nguyên bắt đầu nuôi chồn hương để sản xuất sản phẩm.
Trái khi chín, được hái và cho chồn hương ăn nhưng loài động vật này chỉ chọn ăn những quả mà chúng cảm nhận là ngon nhất thông qua khứu giác. Sau đó, hạt cùng phân của chồn hương được thải ra và được phơi khô dưới ánh nắng. Người ta tiến hành tách hạt, loại bỏ vỏ thóc. Tiếp đến hạt được sơ chế rất kĩ và được phơi khô lần nữa. Nhân cà phê lúc này có màu xanh nhạt, rang, đóng gói, pha chế để phục vụ người uống.
- Bột cà phê chồn: khoảng 20g
- Phin pha, bình Syphon,...
- Ly, muỗng,...
Bước 1: Tráng phin bằng nước sôi để vệ sinh phin và giảm sự chênh lệch nhiệt độ khi pha.
Bước 2: Cho 20g bột cà phê chồn vào phin, lắc nhẹ để làm phẳng bột sau đó dùng nắp ép, ép với lực vừa đủ, không ép quá chặt hoặc quá lỏng.
Bước 3: Cho khoảng 25ml nước sôi vào phin, đậy nắp đợi bột ngấm và nở đều khoảng 1 phút. Sau đó cho tiếp nước sôi vào lần hai với lượng khoảng 45ml.
Bước 4: Đợi cà phê chiết xuất hết là bạn có thể thưởng thức ngay tách cà phê chồn thơm ngon hảo hạng.
Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bình Syphon để pha.
- Thông thường cà phê chồn được thưởng thức nguyên chất, nghĩa là cà phê đen nóng mà không thêm gia vị vào đó.
- Thêm đường khi bạn cảm thấy cà phê chồn đã nguội để giảm vị chua, cũng có thể kết hợp với sữa đặc.
- Nếu có thể bạn không nên thêm đá, vì khi đá tan sẽ làm cho hương và vị của thức uốngbị biến đổi hoàn toàn, không còn mùi vị đặc trưng vốn có.
Cách pha cà phê chồn ngon tuyệt giúp bạn có thể pha được cà phê chồn ngay tại nhà. Chúc bạn pha chế thành côngvà thưởng thức hương vị thượng hạng của loại đồ uống sang chảnh này.