Ở Hàn Quốc, thức uống này được biết đến từ nam diễn viên người Hàn Jung II-woo khi anh chia sẻ về loại cà phê được đánh bong trong một chương trình truyền hình. Và được nam diễn viên gọi với tên là “Dalgona” (kẹo bơ cứng tổ ong). Loại kẹo này rất được trẻ em Hàn Quốc yêu thích, gắn liền với tuổi thơ của những người sống ở giai đoạn Chiến tranh Hàn Quốc vừa kết thúc (1950 - 1953).
Nhưng thật ra nguồn gốc của loại thức uống này xuất phát từ Việt Nam, bởi chủ cửa hàng trà sữa We Tea là anh Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ trong video làm matcha với nhiều công thức khác nhau và trong đó có món cà phê được đánh bong bọt này. (Wikipedia)
Sữa tươi trong cà phê bọt biển chứa nhiều protein giúp chuyển hóa năng lượng cho cơ thể, cung cấp các vitamin B, vitamin D,... đồng thời còn chứa nhiều khoáng chất như Fe, Ca, Mg,.. Sữa tươi còn giúp phái đẹp chống lại lão hóa, hỗ trợ xương khớp,...
Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia y tế, dùng 1 đến 4 ly cà phê mỗi ngày sẽ giúp hạn chế nguy cơ gây ung thư đại trực tràng, bệnh Parkinson, ngừa sỏi mật và bệnh tiểu đường tuýp 2, giảm bệnh Gout nhờ giảm axit uric trong máu và các lợi ích khác.
- Cà phê đen pha phin hoặc cà phê đen hòa tan: 3 muỗng
- Sữa tươi: khoảng 200ml
- Đường: 3 muỗng
- Nước đun sôi: 3 muỗng
* Khi pha cà phê bọt biển, tỉ lệ giữa cà phê, đường và nước là bằng nhau.
- Máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh trứng,...
- Ly thủy tinh cao, muỗng,...
Bước 1: cho vào bát cà phê, đường và nước sôi với tỉ lệ bằng nhau. Dùng phới đánh trứng hoặc máy đánh trứng đánh hỗn hợp đến khi có độ sệt như kem, dẻo thì dừng.
Bước 2: Cho 200ml sữa tươi và đá vào ly, sau đó múc lớp bọt cà phê vừa mới đánh cho vào, tạo hình thành các chóp sao cho đẹp mắt.
Bước 3: Cùng người thân, bạn bè thưởng thức ngay ly cà phê bọt biển vừa mới pha chế.
Thưởng thức ngay sau khi pha chế để cảm nhận hương thơm và vị đậm đà của tách cà phê bọt biển. Bạn có thể để đồ uống này vào tủ lạnh vài phút rồi thưởng thức cho những bạn ưa thích thức uống lạnh.
Bí quyết làm cà phê bọt biển ngon
- Có thể dùng sữa tươi có đường hoặc không đường tùy theo ý thích của bạn.
- Cà phê dùng để pha chế là cà phê đen pha phin hoặc cà phê đên hòa tan mà không dùng cà phê sữa hay cà phê 3 in 1.
- Tỉ lệ đường và nước phải phù hợp thì khi đánh mới được lớp bọt cà phê bong, cứng. Thời gian tạo bọt cà phê không nhanh như tạo bọt sữa nên bạn cần kiên nhẫn thực hiện, mất thời gian khá lâu nhưng đây là bước rất quan trọng để tạo nên cà phê bọt biển.
Hãy thử trổ tài pha chế của mình cho người thân và bạn bè cùng thưởng thức ngay bạn nhé.