Cà phê Cao Nguyên
Thức uống hữu cơ cho cuộc sống !
Cà phê rang xay nguyên chất

Cà phê rang xay nguyên chất

Thế nào là cà phê rang xay
 

Cà phê rang xay được tạo thành từ việc dùng lực để làm vỡ hạt đã rang trước đó. Cà phê rang xay nguyên chất chế biến từ hạt cà phê sạch thuần túy, 100% không lẫn tạp chất. Thuật ngữ này được dùng để phân biệt với dòng sản phẩm hạt dùng pha máy. Trái chín sau thu hoạch tiến hành sơ chế, làm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh, đây là khâu sơ khởi ban đầu nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sau này. Người thợ giàu kinh nghiệm dùng máy rang công nghiệp cộng với những kiến thức tích lũy nhiều năm sẽ phân biệt, cảm nhận về thời gian và lượng nhiệt thích hợp làm thay đổi hạt cà phê trong quá trình rang để cho ra hương vị như mong muốn. Khi công đoạn rang kết thúc, hạt sẽ được xay thành bột, bảo quản trong bao bì tiêu chuẩn.


Nguyên do cà phê rang xay nguyên chất chưa được dùng phổ biến
 

- Giá thành cao khiến cho việc mang sản phẩm đến gần hơn với khách hàng gặp nhiều trở ngại. Lí do rất đơn giản vì đây là sản phẩm được xay từ chính hạt nguyên chất, không trộn những phụ phẩm rẻ tiền nên giá cả khá đắc đỏ so với cà phê độn.

- Hương vị nhẹ nhàng, thoang thoảng khác biệt với thói quen dùng cà phê thơm lâu nồng nàng quyến rũ. Một bộ phận lớn dựa trên hương thơm của cà phê để đánh giá và lựa chọn để uống hàng ngày, có thể do không hiểu nhiều các đặc tính của loại thức uống này cũng như thói quen đã được hình thành lâu ngày, khó có thể hoặc rẩt chậm để chuyển đổi sở thích. Tuy nhiên, hương thơm của cà phê rang xay nguyên chất khá đa dạng nên chính đặc điểm này đã thu hút không ít những thực khách yêu thích, ưa chuộng hương vị dịu nhẹ tinh tế.

- Màu sắc, độ sệt nhàn nhạt, lỏng lẻo cảm quan trực tiếp bằng mắt thường khá giống cà phê dảo nên không gây được thiện cảm ngay từ lúc ban đầu. Nhưng cũng lại là điểm rất dễ dàng để nhận biết cà phê nguyên chất, có thể người uống không thích thưởng thức nó, nhưng có thể ghi nhận đặc điểm này để lưu ý mỗi khi nghe các quảng cáo về cà phê rang xay nguyên chất. Tuy họ khó chấp nhận sản phẩm thật nhưng sẽ kịch liệt phản đối sản phẩm giả mạo cà phê thật.

Một thông tin khá khả quan ghi nhận những lượt tìm kiếm cũng như sự thay đổi khá rõ nét trên thị trường tiêu thụ loại mặt hàng đồ uống này, đã có sự chuyển dịch hướng sang sử dụng cà phê rang xay nguyên chất với số lượng đáng kể. Từ đó cho thấy được người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và dần thay đổi thói quen uống cà phê, là một tín hiệu tích cực góp phần nâng cao giá trị cà phê trong nước.

Đăng ký làm đại lý

Quyền lợi:

Nhận ngay giá phân phối tốt nhất

Tặng sản phẩm & khuyến mãi hấp dẫn

Thưởng doanh số bán hàng cuối năm

Giao hàng tại địa chỉ Đại lý miễn phí

Phân biệt cà phê rang xay nguyên chất
 

Màu sắc đặc trưng
 

Trước khi pha, cà phê rang xay nguyên chất có màu nâu đậm. Khi pha, màu sắc nước biến chuyển từ nâu cánh gián sang nâu đen, nếu cho đá hoặc sữa vào thì màu sẽ trở nên nhạt hơn. Nước màu nâu trong không phải đen đục hoàn toàn, có màu nâu hổ phách khác xa với màu đen sẫm. Là dấu hiệu dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường.

Hầu hết các sản phẩm có lẫn đậu, hạt bắp rang, màu nước đúng với tên gọi cà phê đen. Thật khó chấp nhận thông tin này bởi từ rất lâu trong ý thức mọi người đã được hình thành cà phê có màu đen và vị đắng, nhưng thật chua xót khi họ phát hiện ra đã phải dùng sản phẩm không an toàn này trong suốt một khoảng thời gian khá dài.


Hương vị dịu nhẹ
 

Nghệ thuật cảm nhận hương thơm cà phê rang xay nguyên chất nhẹ nhàng, êm ái, đa dạng, mùi khá nhẹ chứ không nồng nàn. Là đặc trưng riêng biệt rất khó nhầm lẫn. Hương thơm không đắm say nhưng lại cuốn hút, dễ chịu chầm chậm tan chảy và chế ngự trị trái tim bao người. Điều này khác hẳn với cà phê được tẩm hương vị đậm đà.

Cà phê sau khi xay rất dễ bị mất mùi hương, thông thường khoảng 15 phút sau khi xay mà chưa kịp pha chế thì chất lượng đã giảm gần phân nữa. Cho nên, người ta thường xay trực tiếp khi khách đến. Vì không lưu giữ hương thơm lâu nên thường cà phê rang xay nguyên chất ít được dùng để pha sẵn.


Khối lượng riêng khác biệt
 

Khối lượng riêng của cà phê rang xay nguyên chất nhỏ, thể tích lớn nên nếu so với cà phê độn cùng khối lượng thì túi chứa cà phê nguyên chất trông to hơn hẳn. Do cà phê có lẫn tinh bột, ngũ cốc có trọng lượng riêng lớn nhưng thể tích nhỏ, trái ngược gần như đến mức khác biệt so với loại nguyên chất.

Đồng thời cũng do độ tơi xốp, không vón cục của cà phê rang xay nguyên chất nên làm cho thể tích lớn. Khi cà phê có độn thêm đậu bắp, do phải làm mất mùi thơm của các loại hạt này nên cần dùng đến hương liệu tổng hợp công nghiệp, đôi khi lại cho thêm vào caramen để tạo màu nên bột của cà phê lẫn phụ phẩm không tơi bời, khá kết dính.


Lớp bọt crema tiêu chuẩn
 

Crema còn gọi là lớp bọt đặc thù của tách espresso tức cà phê pha máy. Ta cũng có thể dùng nó để chỉ lớp bọt của cà phê rang xay nguyên chất bởi không ai dùng cà phê hỗn tạp đem pha bằng máy, làm máy hỏng hóc gây thiệt hại lớn hơn lợi nhuận thu về.

Cà phê rang xay nguyên chất có lớp bọt mỏng, xốp, màu nâu và tan nhanh. Cà phê thêm chất khác sẽ bọt dày, óng ánh đẹp mắt, lâu tan. Một số thông tin cho rằng để có lớp bọt đẹp này, người ta đã cho vào đó bột xà phòng. Những ai từng uống loại cà phê này thoáng nghe chắc đã phải rùng mình khi biết được nguyên liệu tạo ra nó. Và tất nhiên cũng biết đây là hóa chất dùng trong tẩy rửa, vốn dĩ không phải nguyên liệu dùng trong chế biến thực phẩm. Không khó để lí giải một trong những nguyên nhân góp phần gây nên các căn bệnh ung thư ác tính khó chữa ngày càng tăng trong một xã hội hiện đại với nền y học tiên tiến.


Độ sánh đặc thù
 

Độ sánh, độ sệt hay độ đặc để chỉ mức độ lỏng của nước. Cà phê rang xay nguyên chất pha xong chỉ kẹo hơn nước lọc một chút, nhưng vì để đáp ứng gu uống cà phê sánh đậm, người ta buộc phải thêm vào đó các hạt có chứa tinh bột hay thậm chí là những loại bột chuyên dùng làm bánh chỉ để thỏa mãn sở thích thưởng thức bằng mắt của nhiều người. Chính bởi gu thưởng thức cà phê thế này đã tạo điều kiện cho những cà phê tạp chất ra đời. Mục đích của người kinh doanh là lợi nhuận và muốn đạt được điều này cần sự tiêu dùng sản phẩm của khách hàng.

Một sự thật khó tin rằng những nhà cung cấp cà phê uy tín, nguyên chất lại gần như bị lép vế trên thị trường kinh doanh bởi cái họ hướng tới là một thức uống cà phê hoàn toàn vì sức khỏe. Nhưng gu này rất khác biệt và gần như là rất khó chấp nhận, rất khó thay đổi đối với những thực khách khó tính. Sự cố chấp này khiến những người kinh doanh cà phê có tâm cũng buộc phải chiều lòng người uống.


Bí quyết phối trộn cà phê rang xay
 

Blend là thuật ngữ chỉ sự pha trộn, trong ngành pha chế cà phê được hiểu là việc trộn nhiều loại hạt khác nhau để tạo ra hương vị khác biệt khi pha. Hỗn hợp đạt được sự cân bằng giữa hương thơm, vị ngọt, độ chua và thể chất là mục đích ra đời nghệ thuật phối trộn này. Đó cũng là cách bù đắp những điểm chưa thật sự ưu việt của từng loại hạt. Ví như Robusta đắng rất đậm, thơm không lâu, hậu vị không kéo dài thì Arabica lại đắng nhẹ, chua thanh, hương thơm đa dạng hấp dẫn, có hậu vị và dư vị nhưng khá ngắn. Kết hợp hai loại hạt ấy lại làm cho hương vị tách cà phê trở nên trọn vẹn hơn.

Có nhiều cách để uống cà phê rang xay nguyên chất, có người thích độc nhất một loại hạt bởi họ cho rằng như thế mới cảm nhận được hết hương vị nguyên bản. Cũng có thực khách thích nhiều loại cà phê nguyên chất trộn lại với nhau. Chỉ một loại cà phê thể hiện được hết đặc điểm vốn có nhưng song song đó cũng bộc lộ những đặc tính chưa hoàn thiện. Kết hợp nhiều loại để nâng cao và bổ sung nhiều hơn các ưu điểm, để các điểm mạnh này lấn át đi những điểm còn hạn chế, sao cho đạt được sự cân bằng hoàn hảo nhất có thể. Vậy làm thế nào để phối trộn cà phê rang xay ngon đúng điệu?

Các công thức trộn sau đây được phân theo phong cách, khẩu vị thưởng thức phổ biến.

- Gu truyền thống, cá tính, mạnh mẽ: Robusta 70%, Arabica 30% hoặc Robusta 60% và Arabica 40%. Thích hợp cho những đấng mày râu thích uống cà phê đậm hay đen đá không đường, nhấp ngụm cà phê cảm nhận ngay sự sảng khoái, bừng tỉnh.

- Gu đẳng cấp, đậm chất nam tính: Culi 60%, Arabica 40% hay Culi 50% cùng 50% Arabica nước có màu nâu sánh tự nhiên, đắng đậm của Culi, hương thoang thoảng của Arabica cho tách cà phê mang phong cách táo bạo, khơi gợi cảm giác chinh phục.

- Gu nhẹ nhàng, tinh tế: Arabica 50%, Robusta 20%, Cherry 20%, cacao 10% rất được phái đẹp ưa chuộng bởi hương cà phê thoang thoảng cùng vị chua đặc trưng, không quá mạnh tạo sự thoải mái, dịu dàng khi thưởng thức.

- Gu quyến rũ, hấp dẫn, ngập tràn đam mê: Robusta 50%, Cherry 40%, 10% cacao tạo nên sự khác biệt về hương vị. Cherry có vị chua ngọt khác lạ cùng Robusta chắc chắn không làm người uống thất vọng, vừa ngọt ngào thu hút đầy mê hoặc lòng người.

- Gu sang trọng, quý phái: Arabica 70%, Robusta 30% là công thức chuyên dùng cho các quán sang chảnh bởi giá thành của hạt Arabica rất đắt mà lại là Arabica Cầu Đất vang danh đến cả nước ngoài. Đây sẽ là tách cà phê khiến bao quý bà, quý cô đắm say như bị rơi vào bẫy tình của cà phê mà không thể dứt ra được.

zalo-img.png