Cà phê Cao Nguyên
Thức uống hữu cơ cho cuộc sống !
Cà phê pha phin

Cà phê pha phin

Khám phá lịch sử cà phê pha phin
 

Cà phê thực hiện cuộc viễn du theo chân người Pháp đến Việt Nam và rồi tại đây loại cây này sinh trưởng, bám chặt với mảnh đất hình chữ S. Theo các nghiên cứu cho rằng những người nông dân ở Nam Định đã tiếp cận được với cách thức canh tác cà phê đầu tiên do những vị linh mục ở nơi này chỉ dẫn. Từ Nam Định đến Nghệ An và dừng lại ở Tây Nguyên, chính tại nơi đây cà phê đã tìm được quê hương đích thực cho mình. Những cao nguyên đất đỏ bazan màu mỡ, phì nhiêu, khí hậu lí tưởng, lượng mưa dồi dào khiến cây đâm hoa, kết trái dễ dàng.


Những dấu ấn đầu tiên của cà phê pha phin trên đất An Nam
 

Quán cà phê đầu tiên xuất hiện ở Sài Gòn “hòn ngọc Viễn Đông” chủ yếu do người Pháp làm chủ vào năm 1864. Đó là hai quán cà phê pha phin nằm trên đường Lý Tự Trọng và Đồng Khởi ngày nay gồm Lyonnais và Pari.

Sau khi chiếm đóng được hoàn toàn Hà Nội, năm 1883 quán cà phê đầu tiên Thọ Khâm trên phố Tràng Thi mới được người Pháp mở. Cà phê pha phin phục vụ cho tầng lớp quý tộc, tầng lớp thống trị cầm quyền, mang dáng vẻ của một thức uống xa hoa, sang trọng, phân biệt đẳng cấp.


Cà phê pha phin vỉa hè thời bao cấp
 

Cà phê pha phin thời bao cấp được xem như loại hàng hóa đắt đỏ, xa xỉ nên không được buôn bán kinh doanh. Quán cà phê sang trọng lui dần nhường bước cho những quán vỉa hè quán cóc tự phát. Để phục vụ cho thị trường kinh doanh không bị đình trệ, những người phụ nữ tham gia buôn cà phê một cách bí mật.

Sự chuyển dịch cơ cấu từ nền kinh tế lạc hậu sang kinh tế thị trường từ những năm 1980 - 1990 làm cho nhu cầu về cà phê tăng cao, đặc biệt là các mặt hàng giá rẻ. Từ đó dẫn đến việc các sản phẩm được bán ra chỉ đối ứng về quy luật cung cầu mà lơ là, thậm chí không quan tâm đến chất lượng, làm xuất hiện loại cà phê được xem là bẩn, là tạp chất nguy hại cho sức khỏe. Cũng chính trong thời điểm này, các quán cà phê pha phin vỉa hè, cà phê cóc xuất hiện với mật độ cao là quy luật tất yếu để cung cấp cà phê rẻ đúng với mong muốn của khách hàng.


Cà phê pha phin nguyên chất mang hơi thở hiện đại
 

Theo quy luật phát triển, cái mới được tạo ra nhưng không phủ định hoàn toàn cái cũ mà luôn có sự kế thừa, phát huy dựa trên nền tảng đã có. Cà phê pha phin là thức uống truyền thống luôn được duy trì cho đến hiện nay. Nhưng một vấn đề bức thiết đặt ra cho ngành cà phê lúc này là làm thế nào để dần hạn chế và loại trừ triệt để những sản phẩm cà phê kém chất lượng.

Cà phê pha máy ra đời như một tuyên ngôn về sức khỏe, cổ vũ tinh thần dùng cà phê sạch nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc cà phê phin thì được cho là cà phê bẩn. Cà phê nguyên chất vẫn có thể dùng phin để pha. Tên gọi cà phê pha phin chỉ là chú trọng vào dụng cụ pha chế thức uống chứ không phải một loại cà phê cụ thể nào, là tên gọi chung cho những cà phê được pha bằng phin.

Mọi người thường biết cà phê kém chất lượng có độn thêm bơ, đậu, bắp bị rang cháy. Vậy, vì sao người ta không chọn những nguyên liệu khác thêm vào mà chỉ dùng những loại này? Muốn tìm được câu trả lời ta phải quay lại nguồn gốc xuất phát của cà phê. Loại cây này theo chân người Pháp đến nước ta. Người Việt không chỉ trồng cà phê mà còn học tập cách uống của họ. Người ta truyền tai nhau những quý ông Pháp khi uống cà phê pha phin thường dùng muỗng quết bơ vào vành ly để khi uống tăng độ béo và đậm đà. Có thể chính vì điều này mà các nhà làm cà phê thủ công đã học tập, họ cho trực tiếp bơ vào khi rang để cà phê pha ra luôn được thơm ngon. Còn đậu nành hay bắp rang cháy, thêm vào để nước cà phê thêm đẹp. Điều này cũng xuất phát từ chính thực tế sở thích của số đông. Ví dụ, giữa một thố thịt kho có màu đậm đà và một bên là thịt kho nhưng có màu thịt luộc, vậy bạn sẽ chọn bên nào và ấn tượng đầu tiên khi đập vào mắt cái nào ngon hơn? Cho nên, chỉ vì sở thích mang tính chất cảm quan nên người bán phải tìm cách làm hài lòng người mua.

Thưởng thức cà phê pha phin thời hiện đại như ngày nay thì người tiêu dùng chú trọng nhiều hơn đến an toàn sức khỏe. Vì thế, cà phê nguyên chất dù pha phin hay pha máy cũng được ưa chuộng hơn hết. Pha máy đáp ứng tức thì khi cần, pha phin phục vụ cho người thích uống để thư giãn.


Đi tìm bản sắc cà phê pha phin
 

Cà phê pha máy xuất hiện mang những ưu điểm vượt trội lấn át cả cà phê pha phin nhưng một phần cũng là do nhận thức của cộng đồng. Một sự hiểu nhầm lớn là cà phê phin thì không nguyên chất, không an toàn, bẩn, độn. Cùng với đó là làn sóng Starbucks khuấy động thị trường, thu hút mọi sự chú ý đặc biệt là giới trẻ. Cà phê phin dường như đứng sang một góc, e thẹn nhường chỗ cho cà phê nước ngoài. Không những bị lơ là mà còn bị hiểu sai.

Nếu người dùng đổi gu cà phê đắng đậm mà trước nay vẫn hay uống thì cà phê pha phin không thể xuất hiện loại kém chất lượng. Nếu người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe hơn giá tiền của tách cà phê thì cà phê độn không nhởn nhơ ngoài hàng quán. Chúng ta bình tĩnh nghĩ lại thì thấy rõ cà phê phin không bẩn, chỉ có sở thích không lành mạnh mới tạo điều kiện cho người khác trục lợi bằng chính thức uống vẫn hay dùng hàng ngày.

Cà phê pha phin Việt là hình ảnh quen thuộc, một thói quen rất bình thường trở thành một nếp sinh hoạt cộng đồng được duy trì trong suốt rất nhiều năm. Cách thưởng thức cũng khác biệt, để lại những ấn tượng khó quên cho du khách. Bạn có thể thấy những bài viết về cách uống cà phê của các nước trên thế giới, khi nhắc đến Việt Nam thì người ta vẫn nói về cà phê phin. Một thức uống bình dân, ngon, được bày bán tại những góc phố hay vỉa hè đơn giản không cầu kì chứ không phải nhớ về cà phê phin là cà phê có hại, bẩn,… Nếu nói vậy, mấy ai khẳng định được rằng cà phê pha máy là sạch 100%?

Khi dùng cà phê rang xay nguyên chất pha phin mà đáp ứng được gu uống như xưa nay thật không phải dễ. Nếu không nghiên cứu chuyên sâu thì sẽ cho ra tách cà phê bị “gầy” và không đẹp. Cà phê pha phin nguyên chất ngày nay có màu nâu sẫm, vị đắng và hậu vị ngọt. Độ sánh đậm đặc cần trên 6.5% do thói quen tường thêm sữa, đá vào khi uống và mùi thơm phải lưu giữ lại ít nhất 20 phút. Điều đó chứng tỏ, vừa cho ra được sản phẩm họp gu khách lại an toàn tuyệt đối. Nếu muốn thay đổi thì phải bắt tay vào làm, nếu chỉ suýt xoa hay phàn nàn mà không thực hiện thì điều mình muốn cũng không làm được lại càng khiến mọi chuyện thêm tồi tệ. Nên muốn uống cà phê nguyên chất thì trước hết cần thay đổi thói quen và sau đó tập uống dần.

Đăng ký làm đại lý

Quyền lợi:

Nhận ngay giá phân phối tốt nhất

Tặng sản phẩm & khuyến mãi hấp dẫn

Thưởng doanh số bán hàng cuối năm

Giao hàng tại địa chỉ Đại lý miễn phí

Tinh túy cà phê pha phin Việt
 

- Hương vị thơm ngon đậm đà phù hợp với gu chung của người Việt. Là yếu tố quan trọng giúp cà phê pha phin chiếm được vị trí ưu ái. Nước sôi thẩm thấu qua lớp bột cà phê và nhỏ giọt từ từ nên có độ đậm đà hơn hẳn. Nhất là loại cà phê Robusta dùng pha phin thì rất tuyệt.

- Cách pha đơn giản đồng thời hợp với phong cách thưởng thức chậm rãi của người Việt. Sở thích ngắm nhìn và chời đợi từng giọt cà phê pha phin rơi vào cốc để thư giãn quả là rất biết cách tận hưởng cuộc sống. Có những lúc đòi hỏi con người phải vội vã nhưng chính vì thế người ta lại rất cần thời gian lắng đọng để cân bằng lại cảm xúc. Cũng như chán chê chời đợi ta tìm đến cà phê pha máy kiểu phương Tây và rồi chính những du khách nước ngoài sang Việt Nam lại tìm đến cà phê phin để thưởng thức.


Nghiên cứu chất liệu cà phê pha phin
 

Có thông tin cho rằng nguồn gốc phin pha cà phê bắt nguồn từ vùng Nam Ấn vào khoảng năm 1670 với tên gọi là bộ lọc cà phê Madras. Đây cũng chính là thời gian Pháp đặt chân đến và chiếm đóng một phần lãnh thổ khu vực này đồng thời đẩy mạnh các hoạt động giao thương buôn bán nên có cấu trúc tương tự với phin cà phê pha phin bây giờ.

Có nhiều chất liệu làm phin và mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng:

- Phin inox: Chất liệu không gỉ, bền, ít xuống màu, dễ vệ sinh. Có nắp gài để gia tăng độ nén của cà phê pha phin là ưu điểm lớn nhất. Nhược điểm là inox hút của nước mạnh nên bột cà phê không đủ nóng, hương vị cà phê pha phin chiết xuất kém đậm đà. Gía thành khá cao nên ít được các quán trang bị.

- Phin nhôm: Giữ nhiệt tốt nên hương vị cà phê pha phin thơm ngon, với công nghệ hiện đại các phin nhôm mạ màu ion được đánh giá cao về tính thẩm mỹ và độ bền. Mức giá hợp lý nên được dùng rộng rãi. Nhược điểm là cà phê dễ bị tràn khi pha do tấm gạt phin nhẹ. Cách khắc phụ đơn giản là rót nước vừa phải và ủ để cà phê hấp thụ hết nước khoảng 1- 2 phút rồi mới cho nước vào tiếp.

- Phin gốm: Vật liệu đất nung thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe, độ dày lớn nên giữ nhiệt tốt và đây là loại phin mang tính thẩm mỹ cao hơn hẳn. Tuy nhiên, cũng chính vì chất liệu này mà khi làm thủ công các lỗ phin không được nhỏ, đều nên chiết xuất cà phê pha phin chưa tròn vị, nên dù thiết kế đẹp nhưng rất ít được chọn.

Từ những phân tích trên, thì phin pha bằng nhôm vẫn nổi bật hơn hẳn, hương vị cà phê trọn vẹn, tạo điểm nhấn cho quán bằng những phin có màu sắc độc đáo mà không phải lo lắng về giá.


Bật mí tách cà phê pha phin ngon
 

- Không dùng nước trong bình thủy để pha cà phê pha phin vì nhiệt độ không đạt yêu cầu và cũng không dùng nước sôi 100oC pha chế. Đun nước sôi, đợi nước hết sủi bọt là lúc này nhiệt độ đạt khoảng 92 - 96oC là tốt nhất.

- Dùng phin bằng nhôm để pha.

- Cho cà phê bột vào phin, rót nước đều tay lượng gấp hai lần bột vì cà phê khi ngậm nước thế tích tăng gấp hai lần ban đầu.

- Chăm nước vào lần hai và chú ý tổng lượng nước của hai lần châm không vượt quá 4 lần lượng cà phê vì sẽ làm xuất hiện hương vị không mong muốn như mùi gỗ mục, mùi giấy, đắng gắt,…

- Nếu phần bã cà phê sau khi pha bằng phẳng chứng tỏ rót nước đều tay, các tinh chất sẽ được chắt lọc trong ly, nếu bã lồi lõm thì hương vị không đạt yêu cầu.

Cà phê pha phin tuy đơn giản ai cũng pha được, nhưng để pha phon thì không phải ai cũng biết cách. Vì vậy, cầm tìm hiểu kĩ để mang thương hiệu cà phê phin đến khách hàng và góp phần lưu giữ một nét văn hóa rất dân tộc đang dần bị mai một, phai nhạt dần theo thời gian.

zalo-img.png